Cầu Thang An Toàn Cho Bé có phải điều KHÔNG TƯỞNG

Cầu Thang An Toàn Cho Bé

Cầu thang là nơi thường xuyên đi lại nhưng lại có thể là nơi nguy hiểm nhất trong nhà đối với trẻ nhỏ.Trẻ rất hiếu động và luôn muốn đi cầu thang nên dễ dàng bị ngã từ cầu thang , nhất là trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh. Ngay khi chúng bắt đầu bò, bé nào cũng thích cầu thang như nam châm. Các bé coi đó giống như một ngọn núi mà chúng phải leo lên . Chắc chắn bạn từng gặp trường hợp dù bạn có cố gắng di chuyển chúng ra khỏi nó bao nhiêu lần, bé vẫn chỉ muốn bò ngay trở lại đó. Là cha mẹ, ai cũng muốn có một nơi an toàn cho những đứa con nhỏ của mình. Dưới đây là các bước về cách làm cho cầu thang của bạn an toàn và không có tai nạn không mong muốn xảy ra với bé.

Giữ con bạn tránh xa cầu thang cho đến khi chúng lớn

Điều đầu tiên cần làm để giữ an toàn cho trẻ sơ sinh là không cho trẻ đến gần cầu thang. Tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi chúng được khoảng hai tuổi trước khi dạy chúng cách leo lên và xuống cầu thang. Và mặc dù chúng chưa thể tự mình lên xuống, nhưng đừng bao giờ để chúng tự do xung quanh cầu thang.

Xem thêm : ĐỪNG LÀM Cầu Thang Gỗ NẾU chưa đọc bài này

 Sửa sang lại cầu thang của bạn nếu cần

Trước hết, cầu thang của bạn phải có Tay vịn  và lan can. Nếu cầu thang của bạn không có những thứ này vì sự lựa chọn trang trí nội thất của bạn trước đây, thì bây giờ bạn phải lắp đặt lan can và tay vịn cầu thang khi bạn có em bé.. Các con tiện cầu thang hoặc hoa văn tay vịn cầu thang không được quá xa nhau vì trẻ mới biết đi có thể trượt qua ngay hoặc gặp khó khăn khi cố gắng. Bạn cũng có thể lắp một thanh vịn thấp hơn bên cạnh thanh vịn ban đầu nếu con bạn quá thấp để có thể tiếp cận các thanh vịn. Hãy chắc chắn rằng bạn gắn nó vào cả hai bên của cầu thang.

Cầu Thang An Toàn Cho Bé
Cầu Thang An Toàn Cho Bé

 Trải thảm cầu thang của bạn

Nếu bạn đã từng xem xét việc trải thảm trong nhà, bây giờ là lúc cuối cùng để làm điều đó. Đặc biệt, gỗ và đá hoa cương có thể trơn trượt đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, và thảm có thể đệm bất kỳ cú ngã nào. Thảm sẽ vẫn hữu ích khi con bạn lớn hơn, vì trẻ nhỏ thích chạy xung quanh và lên xuống cầu thang. Nếu ngôi nhà và khu vực cầu thang của bạn đã được trải thảm, hãy đảm bảo rằng nó vừa khít. Thay thế những cái bị lỏng, bị hỏng hoặc sờn để tránh tai nạn. Ngay cả một nếp nhăn nhỏ trên thảm cũ cũng có thể hằn lên những ngón chân nhỏ bé của con bạn. Nếu bạn không muốn trải  thảm, hãy lắp các tấm lót chống trơn trượt hoặc một thanh chắn an toàn trên cầu thang gỗ của bạn.

Lắp cổng hoặc chắn cầu thang

Vì không thể để mắt đến con bạn đang bò 24/7, bạn có thể lắp cổng  hoặc chặn ở đầu và cuối cầu thang để tránh những chấn thương liên quan đến cầu thang. Giống như chúng tôi đã nói trước đó, trẻ sơ sinh bị thu hút bởi cầu thang và chúng muốn leo lên đó càng nhiều càng tốt. Ngay sau khi trẻ tập bò, bạn phải chặn cầu thang của bạn ở cả hai đầu bằng cổng trẻ em.

Cầu Thang An Toàn Cho Bé
Cầu Thang An Toàn Cho Bé

Nhưng trước khi ra ngoài và mua một chiếc, bạn cần cân nhắc những điều sau:

 • Cầu thang của bạn luôn được sử dụng xuyên suốt hàng ngày? Nếu có, hãy chọn một cổng có thể đóng mở nhanh nhất có thể.
 • Con lớn của bạn có cần đi cầu thang bộ không? Nếu có, hãy yêu cầu họ phối hợp với kế hoạch chống trẻ sơ sinh của bạn – dạy trẻ lưu ý trong việc đóng cổng lại mỗi khi trẻ đi cầu thang.
 • Bạn có cần phải xách đồ đạc hay con bạn lên xuống cầu thang không? Nếu có, thì bạn cần một cổng trẻ em có thể dễ dàng mở bằng một tay.
 • Cầu thang có phải là phần duy nhất cần được chặn lại không? Nếu bạn nghĩ rằng khu vực liền kề gần cầu thang cũng không nên giới hạn cho em bé, thì bạn sẽ cần tìm một chiếc cổng dành cho em bé dài hơn bình thường.
 • Bạn có muốn cổng con của bạn phù hợp với nội thất của bạn? Đây là câu hỏi ít quan trọng nhất vì sự an toàn của con bạn phải được đặt lên hàng đầu trước khi trông ngôi nhà của bạn. Ít nhất bạn có thể chọn một chiếc cổng trẻ em phù hợp với bất kỳ màu nào trong khu vực cầu thang của bạn hoặc thậm chí bất cứ thứ gì trong tầm nhìn.

Sau khi bạn đã suy nghĩ về lối sống và những cân nhắc trong gia đình, đây là một số mẹo bạn phải ghi nhớ khi chọn cổng cho bé.

Xem thêm : ĐỪNG LÀM Cầu Thang Gỗ NẾU chưa đọc bài này

Đầu cầu thang 

Cổng ở đầu cầu thang của bạn rất quan trọng vì đứa trẻ có thể rơi từ trên xuống rất nhiều. Sử dụng các cổng được neo bằng phần cứng có thể vặn vào tường hoặc lan can. Kê cổng cao nhất có thể để ngăn con bạn trèo qua cổng. Cổng trẻ em có thể thu vào không thích hợp cho đầu cầu thang vì chúng có thể bị lỏng theo thời gian vì nó sẽ bị đẩy lên, dựa vào hoặc vô tình va chạm. Cổng dành cho trẻ em bạn chọn phải được lắp đặt chặt chẽ để không bị sập khi trẻ cố gắng trèo cổng hoặc đè quá nặng lên bên khi trẻ đang chơi.

Cầu Thang An Toàn Cho Bé
Cầu Thang An Toàn Cho Bé

Dưới chân cầu thang

Nếu cầu thang của bạn đơn giản và không có diện tích rộng rãi ở chân cầu thang, hãy chọn một chiếc cổng bé có thể vừa khít với lối vào cầu thang của bạn. Cổng em bé gắn áp rất dễ lắp đặt, và nó chỉ cần hai bề mặt phẳng – tường và lan can cầu thang – để ép vào. Nhưng bạn cần nhớ rằng cửa áp lực chỉ được sử dụng ở chân cầu thang, không được sử dụng trên đỉnh. Trong khi đó, nếu cầu thang của bạn không bình thường hoặc có khu vực cầu thang rộng ở chân đế, thì bạn nên sử dụng cổng con gắn phần cứng có tùy chọn cho các phần mở rộng. Có phù hợp với cầu thang rộng hơn bình thường.

Xem thêm : Mẹo Làm Giường Tầng chắc chắn hơn và không rung lắc

Chú ý đến khoảng trống cầu thang

Khi bé bắt đầu sử dụng cầu thang, rất nhiều người quên lan can và lan can ở tầng trên cùng. Đối với trẻ em, thật hấp dẫn để thả đồ chơi qua nó . Các bé cực kỳ thích thú khi thả một món đồ chơi từ đầu cầu thang xuống và tưởng tượng nó có thể bay. Bây giờ, những người bên dưới sẽ cần phải đề phòng đồ chơi rơi từ trên lầu xuống. Và một số trẻ em, vì một lý do nào đó mà chúng ta không thể hiểu được, cũng thích thử ngồi vào lan can, dẫn đến một số bàn tay hoặc bàn chân bị kẹt trên lan can hoặc lan can. Để giải quyết vấn đề này, hãy thử cài đặt một bộ bảo vệ lan can. Nó là một tấm hoặc lưới hoặc nhựa che những khoảng trống theo chiều dài của lan can. Loại nhựa sẽ hiệu quả hơn vì lưới cuối cùng có thể bị rách hoặc rụng nếu con bạn cố gắng chơi với nó. Ngoài ra, các thanh bảo vệ lan can bằng nhựa đi kèm với các dây buộc zip để cố định nó vào lan can.

Dọn dẹp cầu thang của bạn

Luôn để tất cả giày dép, đồ chơi, tạp chí hoặc bất kỳ thứ gì khác trên cầu thang để tránh tai nạn. Theo quan sát của của chúng tôi các bé  thích ném thứ gì đó lên bậc thang. Khi bạn nhìn thấy một đồ vật trên cầu thang, hãy nhanh chóng nhặt nó lên.Vì vô tình dẫm phải nó có thể khiến bạn hoặc con bạn nằm dài xuống cầu thang.

Dạy con lên xuống cầu tang

Hầu hết trẻ em đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng cầu thang khi được 18 tháng tuổi. Lúc này, trẻ thường có thể đi lên cầu thang, nhưng trẻ chưa có thăng bằng để bước xuống cầu thang một cách an toàn.

 • Hướng dẫn và chỉ cho con bạn cách đi lên cầu thang bằng cách nắm tay vịn và bước từng bước một.
 • Đối với việc đi xuống cầu thang, hãy hướng dẫn trẻ cách trườn sấp ngửa, tay và đầu gối, bàn chân trước.

Bạn có thể thực hành kỹ năng đi cầu thang với con bạn. Đây là cách dạy cụ thể :

 • Sử dụng ba bước dưới đây để thực hành.
 • Hãy để trẻ đi lên từ từ.
 • Khuyến khích trẻ trượt các bậc về phía sau, chân trước.
 • Hãy ở phía sau con bạn trong trường hợp con bạn vấp ngã.
 • Khi cô ấy thành thạo các bước thấp hơn, hãy cho phép cô ấy leo lên bậc cao nhất. Luôn ở phía sau một hoặc hai bước.
 • Giữ nguyên một hoặc hai bước trước mặt cô ấy khi cô ấy đi xuống các bậc thang.
 • Khi con bạn đã đủ lớn để bước xuống cầu thang một cách an toàn, hãy đảm bảo con bạn nắm tay vịn và đi chậm, từng bước một.
Cầu Thang An Toàn Cho Bé
Cầu Thang An Toàn Cho Bé

Những lưu ý quan trọng để bé không ngã cầu thang

Ngay cả khi con bạn có thể lên xuống cầu thang một cách an toàn, bạn vẫn nên thực hiện các bước để ngăn ngừa ngã và làm cho ngôi nhà của bạn an toàn:

 • Dạy con bạn luôn sử dụng lan can an toàn.
 • Lắp đặt tay vịn nếu chúng chưa có.
 • Giữ cầu thang không có đồ chơi và lộn xộn.
 • Thảm cầu thang nếu cần thiết
 • Đảm bảo các giếng thang được chiếu sáng tốt.
 • Dạy trẻ rằng chơi trên cầu thang rất nguy hiểm.
 • Không để trẻ mang theo đồ chơi hoặc các đồ vật khác khi sử dụng cầu thang.

Xem thêm : Hướng Dẫn Sửa Giường Ngủ bị kêu siêu CHẤT chưa đến 5 giây

Hãy nhớ rằng nhu cầu an toàn của trẻ sẽ phát triển khi trẻ lớn lên. Trẻ sơ sinh cần được bảo vệ khỏi các nguy cơ an toàn. Trẻ mới biết đi cần được giám sát. Trẻ em trong độ tuổi đi học cần học cách giữ an toàn. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có 1 cầu thang an toàn cho bé .

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *