ĐỪNG LÀM Cầu Thang Gỗ NẾU chưa đọc bài này

Cầu Thang Gỗ

Nhiều gia đình có nhiều thắc mắc khi làm cầu thang gỗ hay chọn cầu thang bằng gỗ cho căn nhà . Thậm chí nhiều người còn mất tiền oan hay bỏ ra 1 số tiền lớn làm cầu thang gỗ rồi lắc đầu ngao ngán khi chiếc cầu thang gỗ nhà mình chẳng đâu vào đâu. Hãy đọc kỹ bài viết chia sẻ kinh nghiệm chọn cầu thang gỗ này trước khi đặt làm cầu thang bằng gỗ cho nhà của bạn nhé.

Cầu thang gỗ là gì?

Cầu thang gỗ hay cầu thang bằng gỗ là 1 nội thất trong nhà dùng để trang trí hoặc di chuyển từ chỗ thấp lên chỗ cao hoặc từ tầng này qua tầng khác. Có 1 số website đưa thông tin , định nghĩa cầu thang gỗ là một bộ phận trong công trình kiến trúc được sử dụng vật liệu chủ yếu từ gỗ là không chính xác. Cầu thang gỗ hiện nay có thể được làm hoàn toàn từ gỗ mà được phối hợp cùng các chất liệu khác để tăng độ chắc chắn và độ bền của kết cầu.

Mẫu Cầu Thang Gỗ
Mẫu Cầu Thang Gỗ

Cầu thang gỗ nhà phố hiện nay thường được thiết kế dưới dạng cốt ( phần chịu lực ) là bê tông hoặc sắt . Phần bằng gỗ ở đây chủ yếu là tay vịn cầu thang hoặc mặt bậc cầu thang bằng gỗ mà thôi.  Do đó theo tôi tên gọi chính xác và hợp lý nhất cho những loại cầu thang được làm hay trang trí bằng gỗ hiện nay là cầu thang gỗ hơn là cầu thang bằng gỗ.

Những chiếc cầu thang gỗ hiện nay được thêm những vật liệu như kính cường lực, đá trang trí, kim loại…. để gia tăng tính thẩm mỹ, độ vững trãi và độ bền.

Cầu thang gỗ gồm những gì ?

Nhiều người định nghĩa hay phân tích cầu thang gỗ gồm : dầm móng , chiếu nghỉ , chiếu tới , mặt bậc , bản thang ….. Nhưng theo cá nhân tôi nhận định thì định nghĩa này phức tạp và thiếu chính xác. Nhận định này chỉ phù hợp với những chiếc cầu thang bằng gỗ 100% mà thôi , còn cầu thang hiện nay thì đã phát triển và biến đổi khá nhiều . Theo tôi thì cầu thang bằng gỗ gồm những bộ phận sau :

 • Mặt dựng cầu thang
 • Mặt bậc cầu thang
 • Khung cầu thang
 • Tay vịn cầu thang

Công dụng của cầu thang gỗ

Cầu thang gỗ hiện nay công dụng chính là làm lối đi kết nối giữa các tầng, các không gian có độ cao chênh lệch. Thì  cầu thang gỗ còn là một bộ phận trong kiến trúc căn nhà . Do đó cầu thang gỗ cần phải đáp ứng được các mặt về thẩm mỹ, tạo dáng căn nhà. Dù được đặt trong hay ngoài, nhưng chiếc cầu thang gỗ luôn là điều kiện để gia chủ có thể phát huy được sự sáng tạo thể hiện được nghệ thuật trong xây dựng căn nhà.

Nên làm cầu thang bằng gỗ gì ?

Có nhiều loại gỗ để làm cầu thang .Tuy nhiên để cho đơn giản và dễ hiểu tôi xin chia ra làm 2 loại cầu thang gỗ đó là:

 • Cầu thang gỗ công nghiệp
 • Cầu thang gỗ tự nhiên (cầu thang gỗ thịt)

 Cầu thang gỗ tự nhiên 

Cầu thang gỗ tự nhiên hay 1 số nơi gọi là cầu thang gỗ thịt là loại cầu thang được làm từ các tấm gỗ được xẻ ra từ các cây gỗ lớn .Mỗi loại gỗ có những ưu điểm khác nhau, đường vân và thớ gỗ khác nhau tạo nên những kiểu dáng cầu thang gỗ đẹp mắt và khá thu hút.Gỗ tự nhiên với đặc tính thớ gỗ chắc, bề mặt nhẵn, tuổi thọ cao, tuy nhiên giá cầu thang gỗ tự nhiên lại khá chát. Do đó nếu bạn không có điều kiện về kinh tế, thì khi lựa chọn mẫu cầu thang gỗ tự nhiên nên cân nhắc.

Mẫu Cầu Thang Gỗ
Mẫu Cầu Thang Gỗ

Cầu thang gỗ tự nhiên thường được những đại gia lựa chọn sử dụng cho các mẫu biệt thự sang trọng, xa hoa và đẳng cấp. Còn những mẫu công trình khác thường lựa chọn cho mình một vật liệu gỗ vừa tiền nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ cho không gian chung.

Các loại cầu thang gỗ tự nhiên :

 • Cầu thang gỗ lim
 • Cầu Thang gỗ Thông
 • Cầu Thang Gỗ Nghiến
 • Cầu Thang Gỗ Căm Xe
 •  Cầu Thang Gỗ Xoan Đào

Lưu ý : Khi làm cầu thang gỗ tự nhiên cần có nhiều thời gian và yêu cầu đơn vị thi công sử dụng loại gỗ đã qua hấp sấy xử lý hoặc tự xử lý trước khi gia công . Điều này tránh việc cong vênh mối mọt sau này.

Cầu thang gỗ công nghiệp

Cầu thang gỗ công nghiệp hay cầu thang bằng gỗ công nghiệp là loại cầu tang được làm từ các loại gỗ công nghiệp: Ván ép , ván dán , ván ghép . Nếu so với giá cầu thang gỗ tự nhiên thì cầu thang gỗ công nghiệp giá thấp hơn nhiều . Với giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng, dễ thi công, có khả năng chịu nước, dễ dàng vệ sinh nên cầu thang gỗ công nghiệp hiện được sự  dụng khá nhiều.

Mẫu Cầu Thang Gỗ
Mẫu Cầu Thang Gỗ

Cầu thang gỗ công nghiệp thích hợp với nhiều công trình, từ nhà phố đơn giản cho đến nhà cao tầng, hay những mẫu biệt thự hiện đại. Với sự đa dạng về màu sắc, do đó mẫu cầu thang gỗ công nghiệp này có tính thích ứng đồng bộ với nội thất tốt hơn gỗ tự nhiên.

Xem thêm : Cầu Thang An Toàn Cho Bé có phải điều KHÔNG TƯỞNG

Các kiểu cầu thang gỗ hiện nay

Thông thường, người ta hay dựa vào hình dáng bên ngoài để đặt tên các loại cầu thang gỗ hiện nay:

Cầu thang gỗ thẳng

Cầu thang gỗ thẳng là loại cầu thang có hình đường thẳng kéo từ điểm đầu đến điểm cuối của cầu thang .Cầu thang gỗ thẳng thường chiếm nhiều diện tích, các bậc liền mạch từ chân thang đến chiếu tới. Tuy nhiên , do là dạng thẳng nên tiết kiệm vật liệu và dễ thi công nhất trong các loại cầu thang gỗ hiện nay.

Cầu thang gỗ chữ L

Cầu thang gỗ chữ L hay cầu thang đổi chiều 90° là loại cầu thang gỗ phổ biến nhất hiện nay. Cầu thang gỗ chữ L thường được sử dụng để kết nối giữa 2 tầng với nhau, tiết kiệm không gian cực tốt . Về bản chất nó là 2 đoạn cầu thang thẳng kết hợp với nhau và đặt lệch 1 góc 90 độ .Do đó về chi phí giá Cầu thang gỗ chữ L cũng rẻ và dễ thi công hơn những loại cầu thang khác.

Mẫu Cầu Thang Gỗ
Mẫu Cầu Thang Gỗ

Cầu thang gỗ đổi chiều 180°

Cầu thang gỗ đổi chiều 180° là loại cầu thang hay gặp nhất trong nhà phố . Cầu thang gỗ đổi chiều 180° giúp tiết kiệm diện tích, kết nối liền mạch nhiều tầng với nhau. Nó cũng là 2 đoạn cầu thang thẳng ghép lại nhưng kết hợp thêm chiếu nghỉ .

Cầu thang gỗ uốn cong

Cầu thang gỗ uốn cong là một biến thể của cầu thang chữ L, nhưng tính thẩm mỹ đã được chau chuốt hơn . Đi theo sự thẩm mỹ đó thì cầu thang gỗ uốn cong khá phức tạo và cầu kỳ . Cũng chính việc cầu kỳ và khó gia công mà Cầu thang gỗ uốn cong có giá cao hơn hẳn 3 loại cầu thang ở trên . Do đó có nhiều gia đình làm Cầu thang gỗ uốn cong ở tầng 1 còn làm cầu thang gỗ đổi chiều 180 độ để giảm chi phí

Cầu thang gỗ xoắn

Cầu thang gỗ xoắn là 1 dạng cầu thang uốn gong liên tục nhiều tầng tạo lên 1 vòng xoáy liên tục .Cầu thang gỗ xoắn Cực kì tiết kiệm diện tích, tạo sự thông thoáng, là lựa chọn cho các không gian có diện tích nhỏ và nhà phố .Tuy nhiên ,Cầu thang gỗ xoắn có chi phí khá cao nên chủ yếu được sử dụng trong nhà phố cao cấp.

Mẫu Cầu Thang Gỗ
Mẫu Cầu Thang Gỗ

Giá cầu thang gỗ hiện nay

Giá cầu thang gỗ thường được tính theo chiều dài của cầu thang . Giá cầu thang phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong đó những yếu tố quyết định đến giá cầu thang bao gồm :

 • Chiều dài cầu thang
 • Mẫu Cầu Thang
 • Kích Thước Cầu Thang
 • Chất Liệu Cầu Thang

Chiều dài cầu thang

Như đã nói ở trên , giá cầu thang gỗ được tính theo chiều dài của cầu thang . Do đó cầu thang càng dài thì tổng chi phí làm cầu thang gỗ càng nhiều . Tuy nhiên nếu cầu thang nhà bạn dài thì giá cầu thang gỗ tính theo mét sẽ rẻ hơn đó . Hãy cố gắng trả giá 1 chút nhé.

Mẫu cầu thang 

Như tôi đã nói ở trên , giá cầu thang gỗ dạng thẳng là thấp nhất và cao nhất là mẫu cầu thang gỗ dạng xoắn.

Kích thước cầu thang 

Điều này dễ hiểu thôi , nếu cầu thang của bạn càng lớn ( bề ngang càng lớn) sẽ càng tốn vật liệu . Do đó giá cầu thang gỗ ở đây cũng sẽ cao hơn.

Chất liệu cầu thang gỗ

Tôi chưa xét sâu vào từng loại mà chỉ xét riêng cầu thang gỗ công nghiệp và cầu thang gỗ tự nhiên giá đã chênh nhau khá nhiều rồi. Chứ nếu bạn xét cầu thang gỗ lim và cầu thang gỗ hương thì giá chênh nhau càng nhiều .

Có nên làm cầu thang bằng gỗ hay không

Sau những gì tôi đã nói ở trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã có những nhận định của riêng mình về việc có nên làm cầu thang gỗ hay không. Theo cá nhân tôi thì có vài nhận xét cầu thang gỗ như sau :

 • Cầu thang gỗ nhìn sang trọng và ấm cúng
 • Cầu Thang gỗ ấm về mùa đông ,mát về mùa hè
 • Cầu thang gỗ có thể sơn màu , chọn vân theo ý thích, dễ phối hợp nội thất.
 • Cầu thang gỗ có thể bị cong vênh nếu bạn không biết cách bảo quản nên cần lưu ý khi sử dụng
Mẫu Cầu Thang Gỗ
Mẫu Cầu Thang Gỗ

Xu hướng cầu thang gỗ hiện nay

Ngày nay, do điều kiện về diện tích không nhiều, nên chủ yếu những người làm nhà mới có xu hướng xây nhiều tầng. Điều này vừa tăng diện tích, vừa tận dụng được tối đa quyền sử dụng đất.Hay cũng có những người không những xây rộng, mà còn phải cao. Vì vậy nhu cầu làm cầu thang gỗ hiện nay rất lớn. Tuy nhiên để đảm bảo kết cấu mà các mẫu cầu thang gỗ hiện nay được xây dựng với 2 thiết kế sau :

Xem thêm : Cầu Thang Gỗ – Tay Vịn Cầu Thang Gỗ giá rẻ tại Hồ Chí Minh

Cầu thang gỗ khung bê tông

Đây là mẫu phổ biến trong các căn nhà mới xây hiện nay. Nhà thiết kế sẽ cho xây dựng ( đổ bê tông phần khung ) trước . Sau đó chỉ ốp gỗ và trang trí bằng gỗ mà thôi. Điều này đảm bảo sự chắc chắn về kết cấu cho cầu thang. Nếu sau này thay thế sửa chữa cũng dễ dàng.

Cầu thang gỗ khung sắt

Toàn bộ khung và định hình cầu thang được làm bằng sắt . Phần mặt và tay vịn bằng gỗ . Hay đôi khi chỉ mặt dựng và mặt bậc làm bằng gỗ , phần còn lại là bằng sắt.

Các mẫu cầu thang gỗ khung sắt này hiện nay sử dụng chủ yếu trong các không gian mở hoặc hẹp với mục đích phá cách , tạo điểm nhấn là chính.

Làm Cầu Thang Gỗ ở đâu?

Nếu quý khách đang có nhu cầu tư vấn cầu thang gỗ hoặc làm cầu thang gỗ .Hãy liên hệ ngay với chúng tôi . Cơ sở sản xuất , thi công cầu thang gỗ hàng đầu tại Hồ Chí MInh :

 • 608 Phạm Văn Chiêu , Phường 13, Quận Gò Vấp , TP Hồ Chí Minh
 • SDT : 0916 712 526  – 03 555  666 07
 • Email : dogochobe@gmail.com

Hình ảnh cầu thang gỗ đẹp

Sau đây là những mẫu cầu thang đẹp nhất hiện nay được chúng tôi sưu tầm .Hãy tham khảo và chọn cho mình mẫu cầu thang gỗ đẹp nhất nhé.

Mẫu Cầu Thang Gỗ
Mẫu Cầu Thang Gỗ
Cầu Thang Gỗ Đẹp
Cầu Thang Gỗ Đẹp
Cầu Thang Gỗ Đẹp
Cầu Thang Gỗ Đẹp
Cầu Thang Gỗ Đẹp
Cầu Thang Gỗ Đẹp
Cầu Thang Gỗ Đẹp
Cầu Thang Gỗ Đẹp
Cầu Thang Gỗ Đẹp
Cầu Thang Gỗ Đẹp

 

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về cầu thang gỗ và các loại cầu thang bằng gỗ . Hãy xem xét kỹ trước khi làm 1 cầu thang gỗ nhé. Hãy liên hệ ngay 0916712526 để được tư vấn chi tiết nhé.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *