HƯỚNG DẪN Chọn Màu Sơn cho mọi căn phòng : Phòng Ngủ , Phòng Khách, Phòng Bếp

Cách Chọn Màu Sơn

Bạn đang xây nhà , bạn đang sửa nhà hay nâng cấp căn phòng . Điều bạn lo lắng đầu tiên chắc chắn là chọn sơn gì cho căn phòng , sơn màu gì cho căn phòng . Phòng bếp sơn màu gì , phòng khách sơn màu gì , phòng ngủ sơn màu gì , phòng tắm sơn màu gì…. Hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án cho những câu hỏi đó nhé.

Chọn màu sơn cho căn phòng là điều vô cùng quan trọng

Khi nói đến việc thiết kế ngôi nhà của bạn, việc chọn màu sơn phù hợp cho bức tường căn phòng của bạn quan trọng hơn bạn nghĩ. Nó có thể làm cho một căn phòng nhỏ cảm thấy lớn hơn và một căn phòng lớn cảm thấy thân mật hơn. Nó có khả năng làm sáng căn phòng tối, và nó có thể tránh ánh sáng chói trong không gian rất nắng. Nó có thể sưởi ấm một căn phòng lạnh lẽo , hoặc trở nên sống động trong ánh sáng buổi tối.

Bạn sẽ phải đối mặt với 1 loạt bảng màu sơn và sở thích của riêng bạn – cũng là một phần thiết yếu của phương trình – làm thế nào để bạn chọn màu sơn phù hợp? Làm thế nào bạn có thể nói màu nào có ý nghĩa và tác dụng gì? Và sự định hướng của căn phòng ảnh hưởng đến màu sơn thế nào?

Có rất nhiều kiến thức và từ ngữ chuyên ngành cho phép bạn biết cách chọn lọc phù hợp màu sắc trong các điều kiện khác nhau trong điều kiện căn phòng và ngôi nhà thực tế. Nhưng đừng lo lắng nếu những kiến thức về màu sắc ở trường khiến bạn toát mồ hôi lạnh. Hướng dẫn của chúng tôi để chọn màu sơn hoàn hảo chứa mọi thứ bạn cần biết để có được các kế hoạch trang trí của riêng bạn 1 cách dễ dàng nhất.

Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

Xem thêm : Hướng dẫn mua đồ nội thất phòng trẻ em

Các thuật ngữ chuyên ngành về màu sắc bạn cần biết

Hầu hết chúng ta sử dụng các từ mô tả màu sắc thay thế cho nhau, nhưng nó giúp biết ý nghĩa chính xác của chúng. Đây là những thuật ngữ về màu sắc mà bạn cần biết

Màu sắc là gì ?

Màu sắc là sự xuất hiện của một bề mặt là kết quả của cách nó phản chiếu ánh sáng.
Hue – một từ đồng nghĩa với màu sắc.

Bóng râm là gì ?

Bóng râm là một phiên bản tối của một màu được tạo ra bằng cách thêm màu đen. Ví dụ, màu xanh đậm.

Tông màu là gì ?

Tông màu là  một phiên bản màu sáng của một màu được tạo bằng cách thêm màu trắng. Ví dụ, màu hồng là một màu đỏ.

Tone màu là gì ?

Tone màu là phiên bản sáng hơn hoặc tối hơn của một màu.

Vòng tròn màu là gì ?

Vòng tròn màu hay Bánh xe màu là một sơ đồ tròn hiển thị các màu chính (đỏ, xanh, vàng); màu thứ cấp được tạo bằng cách trộn các màu gốc (đỏ + xanh = tím; đỏ + vàng = cam; vàng + xanh = xanh); và các màu thứ ba (đỏ-cam; vàng-cam; vàng-lục; lam-lục; lam-tím; đỏ-tím).

Màu ấm là màu gì ?

Màu ấm là các màu có tông đỏ, cam và vàng đều được xem là màu ấm. Hãy nghĩ về mặt trời, hoàng hôn và lửa.

Màu mát mẻ là màu gì ?

Màu sắc mát mẻ là các màu như xanh lá cây, xanh lam và xanh lam thanh khiết. Nghĩ nước và trời.

Màu trung tính là gì ?

Màu trung tính là các màu nằm giữa màu ấm và màu lạnh .nói đúng ra, những màu không ấm hoặc mát nhưng nhiều khả năng sẽ được áp dụng cho các màu không có trên bánh xe, ví dụ như màu xám và màu trắng cũng như màu nâu và màu đen.

Cách chọn màu sơn phù hợp với căn phòng

Về mặt lý thuyết, bạn đang xuất phát từ đầu và có thể chọn bất kỳ màu nào để sơn tường . Bạn cần xem xét điều gì ? Tự hỏi bản thân mình đang có gì và phải đối mặt với những vấn đề gì ?

1. Chọn màu sơn dựa vào hướng của căn phòng

Điều này rất quan trọng vì chất lượng ánh sáng đi vào khác nhau tùy thuộc vào việc căn phòng nhìn về hướng bắc, nam, đông hay tây và điều này sẽ làm thay đổi diện mạo của màu sơn khi nó ở trên tường.

Căn phòng quay về hướng bắc nên chọn màu sơn thế nào ?

Các phòng hướng về phía bắc nhận được ánh sáng mát mẻ và khắc nghiệt hơn, vì vậy …

 • Tránh các màu lạnh (xem bên trên) vì chúng sẽ trông mát hơn và trông phẳng hơn.
 • Chọn màu vàng hoặc màu hồng nếu bạn muốn một màu sắc.
 • Có thể chọn các màu ấm theo xu hướng hoặc màu đỏ đậm.
Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

Căn phòng quay về hướng đông nên chọn màu sơn thế nào ?

Các phòng quay mặt về hướng đông sáng sớm nhưng trở nên mát mẻ hơn khi ngày trôi qua, vì vậy …

 • Các màu như xanh dương hoặc xanh lá cây, hoặc màu trung tính nhạt với nền màu xanh lam hoặc xanh lá cây sẽ cân bằng ánh nắng rực rỡ, làm cho nó bớt dữ dội hơn.
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn tận dụng tối đa các buổi sáng, hãy chọn một màu sắc mạnh mẽ sẽ đến với cuộc sống dưới ánh mặt trời.
Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

Căn phòng quay về hướng nam nên chọn màu sơn thế nào ?

Các phòng hướng về phía nam có được ánh sáng ấm áp, rực rỡ suốt cả ngày, vì vậy …

 • Hãy nhớ rằng sơn có thể trông vàng hơn so với bảng màu sơn.
 • Hãy xem xét các màu mát mẻ để giữ cho bầu không khí thoải mái.
 • Lựa chọn không có màu trung tính với đế mát hơn bạn chọn, biết rằng ánh sáng trong phòng sẽ làm ấm chúng.
Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

Xem thêm : Xu hướng nội thất năm nay

Căn phòng quay về hướng tây nên chọn màu sơn thế nào ?

Các phòng hướng về phía tây sẽ cảm thấy mát mẻ hơn vào buổi sáng sau đó được hưởng lợi từ ánh sáng ấm áp sau đó, vì vậy …

Tuân theo các quy tắc giống như trong một không gian hướng về phía đông. Cần biết rằng ở đây vào cuối ngày, ánh sáng mặt trời nên được cân bằng bởi các màu mát mẻ, hoặc tăng cường với một màu mạnh.

Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

2. Tôi muốn làm căn phòng nhẹ nhàng hơn.

Điều này có vẻ như là một yêu cầu không rõ ràng . hưng thay vì làm sáng không gian bạn có thể chọn để tối hơn để tạo hiệu ứng kén như trong phòng ngủ này . Nó sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

3. Bạn thường xuyên ở phòng vào buổi tối thì chọn màu sơn thế nào

Bạn thường ở nhà , ở căn phòng vào khi trời tối . Thời điểm đó màu sắc sẽ trông như thế nào trong ánh sáng nhân tạo thay vì ánh sáng ban ngày là quan trọng nhất.

Bóng đèn halogen thể hiện màu sơn tốt, nhưng sẽ làm cho màu sắc trông ấm hơn so với ánh sáng ban ngày.

Đèn LED được sử dụng để tạo ra ánh sáng lạnh, nhưng các phiên bản mới nhất có sẵn ở các ‘nhiệt độ màu’ khác nhau. Nhiệt độ màu càng cao (được đo bằng Kelvins hoặc K), ánh sáng càng lạnh và càng xanh, và màu sơn lạnh hơn sẽ trông. Thông thường, đèn LED trắng ấm (2.700K hoặc ít hơn 3.000K) sẽ bổ sung màu sơn tốt hơn.

4. Căn phòng nhỏ và tối nên chọn sơn màu gì ?

 • Nếu căn phòng của bạn nhỏ, sơn có thể có tác dụng biến đổi, tạo cảm giác lớn hơn. Màu sắc mát mẻ xuất hiện xa hơn, vì vậy hãy bám vào những màu này chứ không phải màu sắc ấm áp, mà trang trí căn phòng.
 • Đối với các phòng nhỏ hoặc tối, người da trắng và người trung tính nhạt sẽ phản chiếu ánh sáng nhiều nhất, do đó ấn tượng chung sẽ thoáng hơn cũng giúp căn phòng có cảm giác lớn hơn.
 • Phòng của bạn bị tối vì nó quay về hướng bắc ? Thực hiện theo các hướng dẫn màu sắc ở trên và sử dụng màu sắc nhạt có nền màu hồng hoặc màu vàng để tránh tạo cảm giác lạnh.
 • Hãy sơn cùng một màu sơn trên cả bốn bức tường trong một căn phòng nhỏ. Không có sự tương phản, bạn sẽ ít nhận ra sự khởi đầu và kết thúc của các khu vực khác nhau.
Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

Cách chọn màu sơn cho từng phòng trong nhà

Khi bạn đã xem xét màu sắc để mở rộng không gian của căn phòng, hoặc khắc phục sự ảm đạm, hướng của nó; và được chú ý vào thời điểm bạn sẽ sử dụng nó, đã đến lúc chọn màu sơn cũng bổ sung cho các chức năng của không gian. Hãy tham khảo cách chọn màu sơn cho từng căn phòng trong nhà sau đây nhé,

 1. Cách chọn màu sơn cho phòng khách

 • Nếu bạn muốn tường phòng khách trở thành phông nền cho các sắc thái mạnh mẽ hơn trong đồ nội thất, thảm và phụ kiện, màu trắng và các biến thể của màu trắng và kem là những lựa chọn tối ưu nhất .
 • Màu xám trung tính vẫn đang theo xu hướng, thiết thực trong gia đình và dễ dàng phối với các tông màu xám khác ở nơi khác trong phòng hoặc làm nổi bật với một màu sắc rực rỡ. Kiểm tra ý tưởng thiết kế phòng khách màu xám của chúng tôi để có thêm cảm hứng.
 • Một yêu thích của những năm gần đây và vẫn còn nhiều trong các ngôi nhà là màu xanh lam, từ tông màu thư giãn của đại dương cho đến bóng tối tinh vi.
Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

Xem thêm : Hướng trang trí phòng trẻ em giúp bé thông minh hơn

2. Cách chọn màu sơn cho phòng bếp

 • Những bức tường sơn trắng có thể là lựa chọn hoàn hảo, giữ cho tổng thể trông sắc nét và sạch sẽ. Nó sẽ giúp phản chiếu các nội thất gỗ thông qua sàn hoặc bàn ăn và ghế cho một sự tương phản ấm áp.
 • Những bức tường trắng hoặc trắng cũng có thể là một phông nền đẹp cho tất cả mọi thứ từ màu xám đến màu xanh đậm và thậm chí là màu đen, để cho tủ nổi bật.
 • Nhà bếp là không gian hòa đồng nên màu sơn ấm áp là lựa chọn tự nhiên – nghĩ màu vàng hoặc màu cam. Nếu cảm thấy quá nhiều, hãy bám vào một bức tường đặc trưng và đội một lớp sơn trung tính ở nơi khác.
 • Làm mới với màu xanh đậm hoặc xanh lá cây – chúng tuyệt vời cho các kế hoạch theo phong cách đồng quê.
Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

3. Cách chọn màu sơn cho phòng ngủ ?

 • Làm cho phòng ngủ ấm cúng với sắc thái ủ rũ như màu chàm và màu xám sâu nhất. Cân bằng các bức tường tối với sàn nhợt nhạt.
 • Theo xu hướng thực vật với những bức tường xanh lá cây – và phụ kiện với cây nhà , tất nhiên.
 • Giữ vẻ ngoài bình tĩnh với những người trung lập nhất, đặc biệt nếu mục tiêu là làm cho một phòng ngủ nhỏ cảm thấy rộng rãi hơn.
 • Màu xám vẫn là một xu hướng lớn và trông hiện đại và tinh tế.
Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

4. Cách chọn màu cho phòng tắm

 • Giữ vẻ ngoài sạch sẽ và rộng rãi trong phòng tắm có tường trắng. Đây có thể là một đối trọng không cầu kỳ với gạch màu, nhưng cũng hoạt động với gạch trắng, vì các bề mặt khác nhau giúp tạo ra sự nổi bật khi trang trí.
  Chọn chủ đề nước với màu xanh hoặc xanh lấy cảm hứng từ đại dương.
 • Bổ sung cho phòng tắm theo phong cách truyền thống với màu trung tính mềm mại – màu kem hoặc xám nhạt thanh lịch như bộ sản phẩm.
 • Hãy mạnh dạn trong phòng tắm gia đình với màu xanh lá cây axit, màu vàng nắng hoặc màu cam có ga.
Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

Xem thêm : Hướng dẫn giúp phòng trẻ em luôn gọn gàng

Những điều cần biết khi chọn màu sơn trắng

Có rất nhiều lựa chọn sơn trắng ngoài kia, có thể tạo ra các hiệu ứng rất khác nhau. Hãy xem xét việc mở rộng không gian như trắng ánh xanh hoặc trắng ánh da cũng như màu trắng sắc nét.
Loại thứ hai có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho một kết thúc hiện đại trong các phòng không nhìn về phía bắc. Chúng cũng sẽ phù hợp với ánh sáng ấm áp của các phòng hướng về phía nam cho dù phong cách trang trí.

Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

Để phản xạ tối đa ánh sáng tự nhiên đi vào phòng, hãy xem xét những người da trắng tinh khiết hoặc thực sự. Hãy để ý các tên bao gồm các từ ‘tinh khiết’, ‘sạch sẽ, v.v. và kiểm tra mô tả của công ty sơn để chắc chắn.

Một số người da trắng mát mẻ với một cơ sở màu xanh lam, xanh lá cây, xám hoặc tím, vì vậy bạn sẽ muốn tránh làm lạnh một căn phòng hướng về phía bắc với một trong những điều này. Thay vào đó, chọn một phiên bản với ánh hồng hoặc vàng.

Những điều cần biết về màu trung tính

Tường được sơn trong một trung tính làm cho một bối cảnh linh hoạt cho một sơ đồ phòng. Chúng ta đang nói về người da trắng (xem ở trên), màu xám, nâu và đen với các tông màu khác nhau, vì vậy trong khi từ trung tính có thể gợi lên hình ảnh của một bức tường rất nhạt, màu sắc có thể tạo ra nhiều tuyên bố như không trung tính .

Trung tính có thể được bổ sung bởi các trung tính khác từ cùng một gia đình (vì vậy các màu xám khác, v.v.) trong đồ nội thất, đồ nội thất mềm và phụ kiện cho một cái nhìn thật yên tĩnh. Tương tự, chúng có thể là giai đoạn mà màu sắc từ các phần khác của căn phòng được thể hiện để tạo lợi thế tốt nhất.

Cũng giống như người da trắng, người trung lập có các cơ sở khác nhau, vì vậy hãy ghi nhớ định hướng của căn phòng để có được hiệu quả tổng thể.

Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

Heart Wood của Dulux có màu tím mềm mại và hoạt động tốt trong phòng khách .Ví dụ, không gian sống này có Heart Wood từ Dulux , nơi có chân đế màu ấm áp làm cho nó phù hợp với những căn phòng có ánh sáng mát mẻ. Để chắc chắn, hãy kiểm tra mô tả màu trực tuyến hoặc tại cửa hàng và sử dụng máy kiểm tra.

Lưu ý khi chọn màu sơn ngoại thất

Thay đổi ngoại thất nhà bạn ? Bên ngoài, màu sơn có thể nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày tối đa có sẵn, vì vậy hãy sử dụng màu sơn nội thất bạn thích làm hướng dẫn nhưng, để tái tạo diện mạo của chúng, hãy tô màu hoặc tối hơn. Ở đây, tông màu trung bình của Normandy Grey 79 từ Little Greene có sự xuất hiện của đá xám cổ điển dưới ánh sáng bên ngoài.

Cách Chọn Màu Sơn
Cách Chọn Màu Sơn

Chọn ra một màu sơn đích thực cho một ngôi nhà thời kỳ ? Bạn có thể muốn chọn một màu phù hợp lịch sử cho ngoại thất. Nhiều công ty sơn cung cấp các loại sơn tái tạo các sắc thái thời kỳ, làm cho nó dễ dàng để lựa chọn. Phù hợp hoặc bổ sung cho các nhà lân cận nếu họ đã áp dụng cùng một thực tế là một ý tưởng tốt.

Hãy nhớ rằng nếu bạn sống trong một tòa nhà được liệt kê hoặc trong Khu vực bảo tồn , bạn có thể cần sự đồng ý để thay đổi diện mạo bên ngoài của nhà bạn. Cũng có thể có các điều khiển về màu sắc có thể được sử dụng. Tìm hiểu thêm tại phòng kế hoạch địa phương của bạn.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *