Tại sao nên cho bé song sinh ngủ ở nôi dành cho trẻ sinh đôi?

Trong khi cho bé song sinh ngủ cùng giường với cha mẹ có liên quan đến các hội chứng tử vong đột ngột. Hoặc cho 2 bé ngủ cùng một chiếc nôi hay cũi có thể khiến các bé ngột ngạt, không thoải mái và chật chội. Thì nôi dành cho trẻ sinh đôi là giải pháp hoàn hảo và mang tính kinh tế cao.

Nhiều cặp vợ chồng có con sinh đôi tự hỏi liệu có an toàn để cho 2 bé song sinh ngủ cùng nhau ở nhà hay không. Có thể cặp song sinh của bạn ngủ ngon hơn khi họ nằm cạnh nhau. Nhưng không đảm bảo bé không cảm thấy chật chội, khó thở và không quấy khóc. Mặc dù có thể có lợi cho việc cặp song sinh ngủ cùng nhau. Nhưng tốt nhất là nên thực hiện theo các phương pháp ngủ an toàn với nôi dành cho trẻ sinh đôi.

Rủi ro và lợi ích của cặp song sinh ngủ cùng nhau

Xem thêm nôi cũi sinh đôi màu xanh hồng có ngăn kéo

Các nghiên cứu cho thấy có một số lợi ích nhất định khi cho cặp song sinh ngủ cùng nhau trong nôi cũi. Những cặp đồng ngủ có vẻ ngủ ngon hơn, tăng cân tốt hơn. Các bé có ít cơn ngưng thở và nhịp tim chậm hơn. Một số người tin rằng các bé sinh đôi ngủ cùng nhau còn có thể giữ ấm cho nhau. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên cho các bé sinh đôi nằm ngủ cùng nhau trong một nôi cũi sau khi xuất viện trở về nhà. Vì chúng cũng tiềm ẩn nhiều bất tiện và rủi ro. Trong đó, việc gây khó khăn trong chăm sóc từng em bé có thể khiến nhiều bố mẹ đau đầu.

Hội chứng tử vong đột ngột

Xem thêm nôi cũi sinh đôi màu trắng cho bé

Chính sách Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nghiên cứu hội chứng tử vong trẻ sơ sinh đột ngột ( SIDS ). Đã khuyến cáo trẻ sơ sinh nên ngủ trong nôi cũi riêng biệt trong phòng ngủ của cha mẹ. Nghĩa là nếu bé sinh đôi thì nên ngủ trong nôi dành cho trẻ sinh đôi. Vì 2 chiếc nôi có thể không thân thiện với ngân sách vì 2 bé sẽ lớn nhanh. Mà phòng ngủ có thể không có đủ diện tích để đáp ứng. Các chuyên gia nói rằng không an toàn cho trẻ ngủ trên giường với cha mẹ. Rủi ro hội chứng tử vong đột ngột cũng không giải quyết được khi trẻ ngủ chung với một người anh em sinh đôi hoặc anh chị em khác. Các nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ SIDS có thể cao hơn khi trẻ ngủ chung với các trẻ khác. Cũng không có nghiên cứu nào được thực hiện. Để chứng minh liệu có an toàn khi để cặp song sinh ngủ cùng nhau hay không.

Vị trí ngủ không được khuyến cáo

Xem thêm nôi cũi cho bé sinh đôi màu trắng

Một lý do nữa để bạn nên mua nôi dành cho trẻ sinh đôi cho bé song sinh. Đó là nhiều cặp song sinh có nguy cơ tử vong trong lúc ngủ cao hơn. Đặc biệt là đối với trẻ sinh non dễ nguy hiểm hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Ngoài ra, khi cặp song sinh ngủ cùng nhau, các bé thường quay mặt đối diện nhau. Vị trí ngủ này không an toàn và không được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh. Những cặp song sinh ngủ với nhau trong một cái nôi cũi. Cũng có thể nhận ít oxy hơn vì chúng hít thở không khí thở ra của nhau.

Mấu chốt vẫn là chú ý an toàn

Mặc dù có thể có lợi ích cho việc cặp song sinh ngủ riêng biệt trong nôi dành cho trẻ sinh đôi. Nhưng hãy chắc chắn giảm nguy cơ tử vong đột ngột của bé theo những cách an toàn. Ví dụ như luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ. Đặt 2 bé vào phần nôi riêng của mình và cho ngậm ti giả. Khi cho bé nằm ngủ trong nôi hay cũi. Không bỏ nôi cũi vào bất cứ thứ gì như chăn, gấu bông, gối cồng kềnh. Tất cả có thể khiến bé ngạt thở.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *