Lau chùi cũi trẻ em như thế nào mới đúng cách?

Lau chùi, vệ sinh cũi trẻ em đúng cách là một phần quan trọng của công việc chăm sóc em bé. Giúp bé bạn tránh được những tấn công từ chất dơ bẩn, vi khuẩn, bụi bặm. Từ đó bé sẽ không mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Cũng như là an toàn khi lỡ ngậm, nhai vật dụng sơ sinh nào đó. Vậy lau chùi cũi trẻ em như thế nào mới đúng cách? Đọc ngay bài viết sau đây nhé.

Thời gian tốt nhất để lau chùi và làm vệ sinh cũi trẻ em chính là lúc trước khi bé ngủ hoặc khi bé vui chơi ban ngày. Bạn nên nhờ ai đó trông hộ bé khi bạn tiến hành vệ sinh chỗ ngủ của bé con. Hoặc để bé vào một chiếc giỏ Moses an toàn. Nhưng tốt nhất là vẫn phải có người để mắt đến bé.

Nệm là một trong những vật dụng luôn luôn phải giữ sạch sẽ. Tiếp theo là bề mặt giường cũi, nơi sẽ đặt nệm cũng như các thanh chắn, khoảng cách giữa các thanh chắn. Nệm và cũi trẻ em có thể trở nên bẩn theo thời gian. Nhất là những chiếc cũi gỗ. Do ảnh hưởng của bụi, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm trong phòng.

Để tránh vi khuẩn sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bé. Bạn nên vệ sinh khu vực bé ngủ thường xuyên. Giữ nệm và cũi tránh xa những chiếc tã bẩn. Từ đó bé cũng sẽ ngủ ngon hơn và phát triển khỏe mạnh hơn. Công việc đơn giản này có thể được thực hiện vào buổi chiều hoặc buổi sáng. Tốt nhất là trước những giờ bé chuẩn bị đi ngủ.

Bước 1: Vệ sinh bề mặt nệm

Trước khi làm sạch cũi trẻ em. Chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh bề mặt nệm cho bé trước. Lấy nệm ra khỏi cũi. Sử dụng bàn chải hoặc máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn. Bằng cách quét/hút nhẹ nhàng bề mặt nệm. Làm tương tự với các mặt còn lại của tấm nệm. Bạn cũng nên hút bụi cũi bé sau khi vệ sinh bề mặt nệm nhé.

Bước 2: Hòa chất tẩy rửa với nước

Thêm chất tẩy rửa thân thiện em bé. Tốt nhất là thành phần lành tính hoặc thiên nhiên, không có chất tẩy trắng vào bồn nước ấm (hoặc thao). Hòa theo tỉ lệ 1:5 (1 muỗng bột giặt nhỏ và 5 chén nước).

Bước 3: Làm sạch nệm và cũi

Nhúng một miếng vải sạch hoặc miếng bọt biển vào dung dịch và nhẹ nhàng chà nệm theo chiều từ trên xuống dưới. Đừng làm cho nệm quá ướt vì có thể khó làm khô. Khi đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Sau đó tiến hành lau cũi trẻ em. Lưu ý là không được để lại quá nhiều bọt trên nệm hay cũi. Lưu ý chà mạnh những nơi có vết bẩn và nhiều mùi hôi. Nhất là những vết tích thức ăn, nước tiểu, phân của em bé,…

Bước 4: Lau chùi lần 2

Sau khi làm vệ sinh các mặt của nệm và cũi em bé bằng dung dịch tẩy rửa. Tiếp theo là tiến hành lau chùi lần 2 với nước sạch. Lau kỹ để bọt chất tẩy rửa không còn bám trên nệm và cũi. Chú ý lau kỹ những khu vực có vết bẩn.

Bước 4: Dùng nước chanh

Xử lý bất kỳ vết bẩn nào trên nệm và cũi trẻ em mà nước xà phòng không loại bỏ được. Bằng cách dùng nước chanh đậm đặc hoặc nước chanh pha loãng. Bạn có thể dùng thêm tinh dầu chanh để lưu lại hương thơm sau khi vệ sinh.

Bước 6: Phơi nệm

Đặt nệm bên ngoài ánh nắng mặt trời và để khô. Ánh nắng mặt trời đặc biệt quan trọng nếu bạn đang loại bỏ vết bẩn. Sự kết hợp của chanh và ánh sáng mặt trời hoạt động như một chất tẩy trắng tự nhiên. Nếu thời tiết không hợp tác, hãy đặt nệm ở nơi khô ráo thoáng mát với luồng khí tốt. Đặt quạt ở gần có thể giúp nệm khô nhanh hơn. Còn cũi bạn chỉ nên để khô tự nhiên trong phòng. Vì cũi trẻ em bằng gỗ rất nhạy cảm với nhiệt độ và ánh nắng mặt trời. Có thể làm hư hại cấu trúc bề mặt gỗ và bên trong gỗ.

Bước 7: Dùng Baking Soda

Rắc baking soda trên nệm một khi nó khô. Và để baking soda duy trì trong 1-2 giờ ở mỗi mặt nệm trước khi hút bụi một lần nữa. Các baking soda sẽ giúp hấp thụ và loại bỏ bất kỳ mùi khó chịu. Sau khi nệm và cũi khô thì để chúng lại đúng vị trí. Lắp ga giường vào nệm an toàn, đúng cách và vững chắc. Sau đó tiến hành đặt nệm lại vào cũi trẻ em.

Những vật dụng bạn nên chuẩn bị khi lau chùi cũi cho bé

  1. Máy hút bụi với bàn chải
  2. Bột giặt, chất tẩy rửa hữu cơ hay thân thiện với em bé
  3. Vải mềm làm sạch hoặc bọt biển mềm xốp
  4. Khăn lau
  5. Nước chanh
  6. Baking soda

Lời khuyên

Lau bộ đồ giường của cũi trẻ em hàng tuần và làm sạch nệm mỗi hai đến bốn tuần. Lau bộ đồ giường trong nước ít nhất 50 độ C để giúp loại bỏ bụi bẩn. Sử dụng ga nệm có thể giúp giữ cho nệm sạch hơn cũng như bảo vệ em bé khỏi bụi bẩn. Một tấm nệm cao su hay hữu cơ dễ lau chùi và không bị bụi bẩn bám vào nên được sử dụng.

Tránh sử dụng hóa chất khắc nghiệt để làm sạch, lau chùi vì chúng có thể không an toàn cho em bé của bạn. Không đặt nệm trở lại trong cũi cho đến khi nó khô hoàn toàn vì có thể dẫn đến nấm mốc.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *