Có những mẹo an toàn giường cũi trẻ em nào cần lưu ý?

Lựa chọn giường cũi trẻ em tốt và thực hành an toàn là biện pháp tốt nhất để mọi người trong gia đình đều có giấc ngủ ngon. Vì nhiều cặp vợ chồng mới làm bố mẹ thường loay hoay với giấc ngủ của bé con lẫn của mình. Đơn giản vì họ không biết những mẹo an toàn giường cũi em bé. Bài viết sau đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn.

Giường cũi trẻ em được xem là môi trường an toàn và tốt nhất để bé có những giấc ngủ ngon. Vì trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Thế nên thực hành an toàn giường cũi cho bé là cực kỳ quan trọng. Trung bình có 26 trẻ em bị thương tích liên quan đến giường cũi trẻ em mỗi ngày ở Hoa Kỳ. Và như thế thì rất nguy hiểm vì em bé sơ sinh rất dễ bị tổn thương. Bất cứ nguy hại nào xảy ra cho bé trong giai đoạn này đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé về sau. Vì thế, hãy làm theo các mẹo sau để giữ cho em bé của bạn an toàn. Và bạn cũng sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm để có tinh thần làm việc và chăm sóc em bé của bạn.

Chọn mua giường cũi trẻ em có các mặt cố định

Nếu bạn đang cân nhắc việc mua một cũi trẻ em. Hãy lưu ý rằng các tiêu chuẩn an toàn do Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) ban hành năm 2011 cấm bán giường cũi có các mặt bên thả. Tại Việt Nam, sản phẩm có các mặt bên thả xuống hoặc thả một nửa tuy không phổ biến. Nhưng vẫn có một số nhà sản xuất cung cấp sản phẩm này. Mục đích là để mẹ hay bố ẵm bé ra dễ dàng hơn mà không cần điều chỉnh mức nệm của giường cũi.

Ở Mỹ, việc sử dụng chúng đã làm 32 người chết trong thập kỷ qua. Chủ yếu là dẫn đến nghẹt thở và bóp nghẹt cho bé. Lời khuyên là nếu bạn là một ông bố, bà mẹ nhiều công việc và không quen chăm con. Hãy mua một giường cũi trẻ em có các mặt bên cố định.

Đảm bảo chọn tấm nệm em bé phù hợp

Nếu bạn có thể để vừa với hai ngón tay giữa nệm và giường cũi. Bạn cần phải có một tấm nệm lớn hơn. Chọn nệm an toàn, thoáng khí. Ngày nay, nệm hữu cơ được khuyến khích sử dụng cho bé sơ sinh. Khi chọn nệm, nên đặt thử vào trong giường cũi xem chúng có vừa khít hay không. Không để có kẽ hở giữa nệm và giường cũi. Bên cạnh đó, không chọn nệm quá mềm vì dễ sinh ra ngạt thở cho em bé. Chọn nệm cứng cáp, vững chắc, đàn hồi ít để bé an toàn khi ngủ say.

Để những thứ cồng kềnh ra ngoài giường cũi

Mặc dù giường cũi trẻ em có thể trông trống trải, thiếu thẩm mỹ và đơn điệu. Nhưng một chiếc cũi trống chỉ có em bé nằm trong đó được xem là an toàn nhất. Giường cũi nên không có gì ngoại trừ tấm nệm và em bé. Bạn có thể quấn bé với một tấm khăn mỏng đến ngực. Không nên dùng mền vì có thể gây ra ngạt thở. Giường cũi không nên có vật cản bé như gối, chăn hoặc đồ chơi nhồi bông. Những thứ cồng kềnh như thế nên để hết ra ngoài giường cũi. Và chỉ bỏ chúng vào trang trí khi không có em bé nằm trong đó mà thôi.

Không trang trí hay treo, máng bất cứ thứ gì trên cũi

Ngay khi bé biết lật, bò, ngồi thậm chí là có thể đứng. Dù có thể đứng không vững. Tốt nhất là bạn đừng trang trí bất cứ thứ gì. Hay treo, máng đồ đạc gì quanh giường cũi trẻ em của bé. Loại bỏ bất kỳ đồ chơi treo nào. Thậm chí là rèm, dây của bất cứ thứ gì. Chúng có thể bị em bé của bạn kéo xuống và quấn quanh cổ của bé.

Không đặt giường cũi gần khu vực nguy hiểm

Bạn không nên để giường cũi em bé ở những khu vực nguy hiểm trong nhà hay trong phòng. Ví dụ như cần để giường cũi tránh xa ổ điện. Không để gần dây điện, quạt máy, dưới máy lạnh, gần lò sưởi,…Bên cạnh đó, không đặt giường cũi em bé gần màn hình ti vi hay gần cửa ra vào. Không để giường cũi bé gần hay dưới chân cầu thang vì có thể làm bé thức giấc và khó ngủ. Không để giường cũi gần khu vực cửa sổ. Vì ánh nắng chói chang không tốt cho bé ngủ trưa. Nếu bé có thể ngồi, đứng thì bé có thể tìm cách tiếp cận cửa sổ hay bất cứ khu vực nguy hiểm kể trên. Như thế thì tai nạn sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt là khi không có bố mẹ giám sát hay ở trong phòng cùng với em bé.

Không nên dùng địu em bé

Bên cạnh an toàn giường cũi trẻ em. Bạn cũng cần chú ý đến những chiếc địu em bé. Vì nhiều bố mẹ sử dụng chúng khi bé không thể ngủ vào ban đêm. Và khi địu bé trên lưng, cũng đã ghi nhận trường hợp bé bị ngạt thở. Lời khuyên là bạn nên mua một chiếc ghế rocking cùng một chiếc đèn ngủ có ánh sáng mờ ảo. Khi bạn cần ru bé ngủ hay cho bé bú. Hãy bế bé để lên ghế rocking hay bạn ẵm bé cùng ngồi trên ghế. Chiếc ghế có chức năng đung đưa sẽ giúp bé ngủ dễ dàng hơn. Bạn có thể đặt ghế gần khu vực giường cũi để tiện ẵm bé ra vào.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *