Chăm sóc em bé và những sự thật về thiết bị báo khói

Hiểu biết đúng về thiết bị báo khói có thể giúp cứu sống bé trong vài trường hợp. Thế nên người lớn không nên bỏ qua vấn đề chăm sóc em bé này. Việc cần làm là cài đặt thiết bị báo khói và đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.

Khi trong nhà có lửa bùng phát, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mới biết đi dễ rơi vào nguy hiểm. Nếu không có người lớn ứng cứu, bi kịch có thể xảy ra. Trong chăm sóc em bé, cài đặt thiết bị báo khói trong nhà rất quan trọng. Đặc biệt là những khi người lớn đi ra ngoài, ngủ quên hay bận việc gì đó.

Ý thức về thiết bị báo khói

2/3 vụ cháy nhà trên thế giới xảy ra là do trong nhà không có thiết bị báo khói. Nhiều vụ cháy gây ra những cái chết thương tâm cho nhiều em bé. Vì thế người lớn nên ý thức lắp đặt thiết bị báo khói. Việc này sẽ giúp an tâm hơn khi chăm sóc em bé tại nhà.

Khi nhà có trẻ nhỏ, người lớn nên chủ động học những thông tin về thiết bị báo khói. Từ lắp đặt, cơ chế hoạt động, hỏng hóc,…Nếu thiết bị báo khói không hoạt động, người lớn phải biết là do thiếu pin, pin yếu, ngắt kết nối hay bị chết?

Trong nhiều trường hợp, cần biết cách bảo dưỡng thiết bị. Hãy chắc chắn rằng chúng sẽ luôn hoạt động. Nếu có rủi ro xảy đến, người lớn cũng cần biết mình nên làm gì để bảo vệ bé.

Nơi cài đặt thiết bị

Chăm sóc em bé không đơn giản. Mọi thứ đều phải chuẩn bị thật chu đáo. Nếu gia đình có điều kiện tài chính, nên cài đặt thiết bị báo khói trong mỗi phòng ngủ. Hoặc có thể cài đặt ở hành lang. Hay những khu vực riêng biệt, dễ bắt lửa.

Nếu nhà thường xuyên đóng cửa, cần có một thiết bị báo khói trước cửa nhà. Người lớn nếu ngủ riêng thì hãy lắp thêm camera quan sát phòng của bé.

Lời khuyên

Khi sử dụng thiết bị báo khói để chăm sóc em bé, cần kiểm tra định kỳ 2 lần 1 năm. Nếu được, cứ 2-3 tháng thì nên kiểm tra 1 lần. Ngoài ra, mỗi năm cần thay pin và kiểm tra thử tiếng còi báo động. Đối với những thiết bị đã cũ, sử dụng trên 5 năm cần thay mới hoàn toàn.

Các thiết bị dò tìm Carbon Monocide phải được đặt ở các địa điểm thích hợp. Ví dụ như lò sưởi, bình đun, lò vi sóng, bếp lò propan, máy phát điện chạy bằng xăng hay diesel,…

Cách phòng ngừa

Chăm sóc em bé bằng thiết bị báo khói cần biết các cách phòng ngừa sau:

  • Không để quá nhiều đồ chơi, giấy, mảnh vụn, chăn gối trong phòng trẻ.
  • Đảm bảo cổng thoát hiểm, cửa ra vào, cửa sổ lúc nào cũng được mở dễ dàng.
  • Chuẩn bị sẵn dây nịt bé vào người khi ẵm bé ra khỏi nôi, giường cũi
  • Lên kế hoạch đường thoát khác nhau nếu các cửa bị chặn
  • Luôn để bình cứu hỏa trong nhà

Để việc chăm sóc em bé tránh được những sự cố, cả nhà nên cùng nhau thực tập ứng cứu. Nên thực hành chữa cháy bằng nhiều cách khác nhau. Thực tập vào ban đêm lẫn ban ngày. Ngoài ra, nếu bé lớn thì có thể giáo dục cho bé về cách phòng hỏa hoạn.

Thế Giới Đồ Gỗ Cho Bé hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho cả nhà. Mong rằng bố mẹ và các bé sẽ có cuộc sống an toàn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *