Tại sao nên dạy bé quy tắc an toàn về giường tầng trẻ em?

Khi cho bé sử dụng giường tầng trẻ em, nhiều bố mẹ thường bỏ qua việc dạy cho bé các quy tắc an toàn khi sử dụng. Nhiều ông bố, bà mẹ chỉ biết chọn cho con một mẫu giường thật đẹp. Hay một chất liệu an toàn và giá hợp lý. Và nghĩ rằng như thế là hết nhiệm vụ, trách nhiệm. Nếu bạn cũng như thế, bạn đang mắc sai lầm nghiêm trọng đấy.

Một chiếc giường tầng trẻ em là một lựa chọn thực tế cho các gia đình có không gian hạn chế ở nhà. Loại giường này cũng được sử dụng phổ biến trong ký túc xá đại học, trại hè. Và ngay cả trong doanh trại quân đội. Tuy nhiên, đã có nhiều tai nạn liên quan đến việc sử dụng giường này. Vì vậy, trước khi bạn mua một chiếc giường tầng cho các em bé. Dưới đây là một số quy tắc an toàn quan trọng nhất để ngăn ngừa chấn thương xảy ra. Và bạn nên dạy và cùng bé thực hiện các quy tắc này.

Quy tắc 1: Dạy bé chọn một chiếc nệm tốt

Nệm dùng ở giường tầng trẻ em quá lớn hoặc quá nhỏ. Dù là giường tầng trên hay giường tầng dưới đều có thể gây ra tai nạn. Trẻ em có thể trượt hoặc rơi ra khỏi giường nếu kích thước của nệm không phù hợp với khung giường. Để xác định kích thước nệm phù hợp, hãy đọc nhãn an toàn trên giường.

Bạn nên tiến hành đo chính xác kích thước mỗi phần giường. Sau đó dắt bé đến cửa hàng nệm để bé chọn đúng size cũng như chọn tấm nệm mà bé cảm thấy muốn nằm nhất. Khi bạn đến cửa hàng bán giường tầng trẻ em. Có thể hỏi người bán có bán kèm nệm cho giường hay không. Hoặc nhờ họ tư vấn loại giường phù hợp nhất.

Quy tắc 2: Gợi ý cho bé chọn giường tầng có tay vịn

Bạn có thể cho bé quyền chọn mẫu mã, màu sắc, tính năng. Nhưng chắc chắn là mua cho bé giường tầng có tay vịn. Tay vịn ở đây bao gồm lan can chắn giường, tay vịn cầu thang. Các tay vịn bảo vệ có thể ngăn cản con bạn lăn qua và rơi ra khỏi giường. Chọn giường có tay vịn có thể cao hơn 12 cm so với bề mặt nệm. Ngoài ra, hãy nhớ lắp đặt các thanh chắn ở cả hai bên của giường. Nếu bạn cho bé mới biết đi sử dụng. Và bé dưới 6 tuổi không nên nằm giường tầng. Hoặc phải nằm giường tầng dưới.

Quy tắc 3: Đặt giường tầng trong phòng bé đúng cách và an toàn

Để giảm thiểu tai nạn, bạn nên đặt giường tầng trẻ em trong khu vực ổn định của phòng. Những chiếc giường tầng độc đáo, nhiều tính năng có thể nguy hiểm. Một phương pháp đặt giường tốt hơn, an toàn hơn là để vị trí giường với một bên dựa bức tường. Chứ không phải là ở giữa phòng để giúp ngăn chặn trẻ em của bạn từ trên cao vô tình rơi xuống. Ngoài ra, không đặt giường dưới các thiết bị chiếu sáng, quạt trần và các phụ kiện trên cao khác.

Quy tắc 4: Dạy và cho bé thực hành các quy tắc an toàn giường tầng  

Nhiều bố mẹ đừng nghĩ mua giường tầng trẻ em về nhà thì để mặc cho bé ngủ, vui chơi theo ý thích. Đừng cho rằng trẻ em của bạn biết cách sử dụng giường. Nó sẽ là một ý tưởng tốt để dạy và cho bé thực hành an toàn. Cho bé thấy làm thế nào để đứng dậy và đi xuống các bậc cầu thang giường. Điều này sẽ ngăn chặn trẻ em lăn ra khỏi giường và làm tổn thương bé nào nằm ở tầng dưới.

Bạn nên quan sát các bé leo lên leo xuống các bậc cầu thang. Quan sát tư thế các bé ngồi, nằm ngủ trên giường. Cũng như dạy các bé bé không leo trèo, nhảy nhót, đùa quá trớn trên giường tầng. Không cho các bé treo bất cứ thứ gì trên giường tầng để đảm bảo an toàn.

Quy tắc 5: Cùng bé thực thi các thực hành an toàn trong tháng đầu tiên khi mua giường về

Đảm bảo rằng bạn không cho phép các bé nhảy quanh phòng. Đặc biệt là trên giường tầng trẻ em trên cùng. Nếu được, bạn nên ngủ cùng các bé trong tuần đầu tiên sau khi mua giường tầng về. Để quan sát các bé ngồi, nằm, nhất là vào ban đêm.

Bạn cũng nên nói với trẻ em của bạn phải luôn giữ cho phòng của họ sạch sẽ và có tổ chức. Đặc biệt là trong khu vực xung quanh giường. Đồ chơi nằm xung quanh có thể gây tai nạn và thương tích. Hướng dẫn sử dụng và cùng các bé dọn dẹp nếu giường có tính năng lưu trữ với kệ và hộc tủ. Ví dụ nếu cầu thang có kèm hộc tủ, nên đóng hết các hộc tủ rồi mới bước lên cầu thang. Khi không sử dụng, giường phụ nên được đẩy vào gầm giường chẳng hạn….

Quy tắc 6: Không cho bé quá nhỏ ngủ hay leo lên tầng trên

Trẻ em dưới sáu tuổi không đủ cao hoặc chưa sẵn sàng ngủ trên giường tầng trên cùng. Có rất nhiều trách nhiệm liên quan khi ngủ trên giường tầng trên. Vì vậy bạn có thể muốn chỉ định giường trên cho một đứa trẻ lớn hơn nhiều.

Quy tắc 7: Đặt đèn ban đêm

Đèn ngủ hoặc đèn ban đêm sẽ giúp bé ra khỏi giường tầng trẻ em và điều hướng phòng an toàn. Trong trường hợp bé muốn leo xuống giường để sử dụng nhà vệ sinh vào ban đêm. Hay cần đi uống nước chẳng hạn.

Quy tắc 8: Dạy bé chú ý các tính năng an toàn của giường tầng

Các vít giữ các tay vịn và các tính năng an toàn khác của giường có thể nới lỏng theo thời gian. Vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra tất cả các cơ chế an toàn thường xuyên để bảo vệ con bạn. Cũng như dạy bé biết cách chú ý, quan sát những bất ổn và báo ngay cho bố mẹ biết.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *