Hướng dẫn an toàn khi cho bé dùng kệ trang trí hay kệ sách

Khi cho trẻ em sử dụng kệ sách. Bạn cũng cần thực hành các biện pháp an toàn cho bé. Nhất là đối với những em bé sơ sinh hay bé mới biết đi. Những chiếc kệ sách treo tường hay kệ đứng nếu không chú ý có thể gây nguy hiểm cho bé. Vì bé có thể bò, va chạm, rung lắc và thậm chí là ngậm những đồ vật lấy từ trên kệ.

Những chiếc kệ trang trí, kệ sách giờ đây có nhiều công dụng hơn là chỉ dùng để làm đẹp không gian. Kệ sách, kệ trang trí hầu hết đều trưng bày được sách, lưu trữ đồ đạc. Khi bạn muốn sử dụng kệ cho phòng của con bạn. Nhất là phòng ngủ của những bé sơ sinh, bé mới biết đi hay bé tiểu học. Việc cần thiết là lưu ý đến việc lắp ráp, sắp xếp vị trí, tổ chức đồ đạc sao cho không gây nguy hiểm cho bé. Vì trẻ con thường hứng thú khám phá mọi thứ xung quanh. Và không thể nhận thức được những rủi ro xung quanh chúng.

Di chuyển đồ đạc lên trên

Đối với những món đồ quan trọng, nặng và cồng kềnh, không thích hợp cho bé sử dụng và khám phá. Bạn nên xếp chúng ở trên kệ trang trí treo tường. Hay để ở những ngăn kệ sách đứng càng cao càng tốt. Mục đích là để tránh bé nhỏ có thể với tới chúng. Chúng cũng sẽ không ngã vào người bé. Đặc biệt chúng sẽ không còn nằm trong tầm nhìn của trẻ em thấp bé của bạn. Nhất là những món đồ như khung hình, đồ chơi lớn, đồ trang trí lớn, máy ảnh, sách lớn…Lời khuyên là bạn không nên để sách của bạn lên kệ của bé. Nên thay bằng những cuốn sách thiếu nhi mỏng mà bé có thể đọc và yêu thích. Ở những kệ sách hay kệ trang trí thấp hơn. Có thể dùng lưu trữ đồ chơi hoặc các vật dụng khác an toàn cho trẻ nhỏ chơi cùng.

Ẩn đồ vật

Hướng dẫn an toàn thứ hai khi cho bé sử dụng kệ trang trí, kệ sách. Chính là bạn có thể ẩn những món đồ có thể gây nguy hiểm cho bé. Bằng cách ẩn chúng vào phía sau những đồ vật an toàn khác. Hoặc bạn có thể cất chúng trong tủ quần áo, tủ ngăn kéo và khóa lại. Nếu bạn dùng thùng lưu trữ, đừng để những cái thùng mở nằm trên cao. Vì chúng có thể rơi trúng người của bé. Những chiếc thùng lưu trữ đồ đạc nên nằm ở tầng thấp nhất. Một số kệ trang trí có kèm cửa đóng hoặc cửa kính. Một số còn có tủ ngăn kéo. Bạn có thể ẩn giấu những món đồ nguy hiểm với bé vào bên trong để bé không thấy.

Chặn đồ đạc trên kệ

Bạn nên mua những chiếc kệ trang trí, kệ sách có mặt chắn hay những thanh chặn nếu muốn an toàn hơn với các em bé. Việc này giúp đồ đạc không rơi ra ngoài. Nhất là không rơi trúng đầu hay người bé. Giúp cố định đồ trên kệ và dễ dàng hơn cho bạn sắp xếp và tổ chức. Nhiều kệ có hình ảnh thú vị, vừa trang trí đẹp mà vừa có các mặt chắn an toàn. Nó cũng giúp bé hay bạn dễ dàng kéo đồ đạc ra để lấy chúng. Mà không làm rung chuyển những món đồ khác.

Phân tâm em bé của bạn

Nếu bé của bạn mới biết đi và là một em bé tò mò. Và bạn đã thử nhiều cách nhưng bé vẫn nhất quyết lấy những món đồ trên kệ trang trí xuống. Hay bé muốn lấy những cuốn sách to từ kệ sách. Bất chấp việc chúng có thể rớt vào đầu, chân của bé. Và bé có thể biến chúng thành một đống lộn xộn và khiến bạn phải dọn dẹp, sắp xếp lại. Mà bạn thì không đành lòng la mắng một em bé dễ thương như vậy. Hãy làm phân tâm em bé của bạn. Bằng cách tìm những trò chơi khác để cùng bé chơi. Ví dụ ra câu đố cho bé tìm đồ vật như gấu bông, đồ chơi dưới sàn chẳng hạn…Sau đó cùng bé giải câu đố và cùng chơi với bé.

Bọc những cạnh sắc nhọn của kệ

Một số thiết kế kệ trang trí, kệ sách treo tường có thể có cạnh sắc nhọn nhô ra. Gây nguy hiểm cho em bé nếu lỡ va vào. Khi bé bắt đầu biết đi, bé có thể đứng, leo trèo, tìm cách tiếp cận kệ để kéo hay lấy đồ vật trên đó xuống. Thế nên bạn hãy tìm những phụ kiện bán ngoài các cửa hàng để bọc những cạnh sắc nhọn lại. Bạn cũng có thể sáng tạo bằng cách bọc chúng bằng những vải bông mềm mại. Hay bất cứ biện pháp nào mà có thể làm cho góc cạnh trên kệ trở nên mềm hơn với bé. Dù cho bé có lỡ đụng chạm, va đầu vào thì cũng không có thương tích xảy đến với bé.

Vệ sinh kệ thường xuyên

Các kệ trang trí, kệ sách ngoài việc cần cố định chắc chắn trên tường. Hay đứng dựa tường một cách vững chãi trên nền nhà. Còn cần phải được thường xuyên lau dọn và sắp xếp lại. Quét bụi thường xuyên 1 tuần/lần và lau bằng khăn sạch. Lau cả những món đồ vật trên kệ vì chúng rất dễ bám bụi dù ở trong phòng. Vì bé của bạn có thể với lấy chúng, xem và cho vào miệng ngậm. Khi đó có thể những vi khuẩn, vi trùng từ món đồ đó sẽ đi vào cơ thể bé. Trẻ con sức đề kháng thường yếu, có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *