Giường tầng trẻ em có thang và có cầu thang có gì khác biệt?

Các loại giường tầng trẻ em hiện nay đều hỗ trợ thang hoặc cầu thang để bé có thể tiếp cận lên và xuống phần giường trên. Thế nhưng có một sự khác biệt rõ ràng giữa thang và cầu thang mà không phải ai cũng biết. Vì cầu thang là vấn đề quan trọng nhất khi chọn mua giường tầng cho bé. Thế nên bạn cần đọc ngay các thông tin dưới đây.

Giường tầng trẻ em có rất nhiều kiểu dáng, nhiều phong cách và mẫu mã. Tùy theo ý đồ của nhà thiết kế giường tầng mà sẽ có thang hoặc cầu thang cho phù hợp. Thang dùng để chỉ loại thang thẳng hoặc nghiêng. Thường được gắn cố định vào phần giường phía trên. Có thể gắn bên hông hoặc phía trước giường tầng. Cấu tạo thang chỉ là các thanh gỗ (nếu là giường tầng gỗ). Hoặc các thanh kim loại (giường kim loại).

Thường thì giường làm bằng kim loại sẽ dùng thang. Còn giường tầng trẻ em bằng gỗ có thể dùng thang hoặc cầu thang. Hoặc cả 2 trong 1 chiếc giường tầng. Cầu thang dùng để chỉ loại thang có tay vịn và có các bậc thang rộng rãi. Các bậc thang vừa bàn chân của bé và khoảng cách của chúng đều nhau. Để bé bước đi an toàn hơn. Nhất là những bé mới biết đi. Cầu thang thường sẽ gắn bên hông giường tầng. Một số cố định và một số có thể tách rời khỏi giường.

Ưu và nhược điểm của giường tầng có thang thẳng

Về ưu điểm của giường tầng trẻ em thẳng. Có thể nói, đây là loại giường tầng phổ biến nhất và đúng với tiêu chí tiết kiệm không gian. Vì thang không choáng chỗ. Một số giường tầng còn thiết kế thang như là một trụ đỡ của khung giường hoặc vừa là thang, vừa là trang trí. Nên không hề chiếm bất cứ không gian sàn nào. Làm cho chúng là lựa chọn tốt cho những gia đình muốn tiết kiệm tối đa không gian. Hay những gia đình muốn bé dùng giường tầng một cách khoa học, tối giản, đơn giản hóa.

Tuy nhiên, giường tầng trẻ em dùng thang cũng có những khuyết điểm. Các thang thẳng chủ yếu là các thanh gỗ. Chúng không khiến bé cảm thấy thoải mái, an toàn khi leo lên cầu thang. Thang thẳng không thích hợp dùng cho các bé nhỏ. Những bé đi đứng còn thiếu cẩn thận. Nếu trong trường hợp giường tầng quá cao, thang cũng sẽ cao hơn. Khi đó việc lên xuống giường tầng trên sẽ dễ khiến bé dính các chấn thương liên quan đến té ngã. Một số giường 3 tầng dùng thang thẳng có thể cũng nguy hiểm cho bé nằm ở tầng 2. Các bé nằm ở phía dưới có thể bị ảnh hưởng nếu bé nằm ở tầng trên té ngã vào mình.

Ưu và nhược điểm của giường tầng có thang nghiêng (thang góc)

Về mức độ an toàn, giường tầng trẻ em có thang nghiêng thường an toàn hơn thang thẳng. Ít nhất độ dốc thoải hơn không khiến bé mất cảm giác an toàn. Một số thang nghiêng được thiết kế kèm theo tay vịn 2 bên để bé vịn vào khi lên xuống giường. Nếu không gian sàn của phòng bé là giới hạn để có thể cho bé dùng cầu thang. Nhưng bạn muốn một lựa chọn an toàn hơn giường tầng có thang thẳng. Thang nghiêng có thể là một cân nhắc để lựa chọn.

Về mặt nhược điểm, một thang nghiêng nhìn chung sẽ nhô ra ngoài và chiếm một khoảng không nhỏ trong căn phòng của bé. Chúng có thể đứng bên hông hay phía trước của giường tầng trẻ em. Chúng có thể có độ dài chạm sàn hoặc chỉ dài bằng khoảng cách giữa giường dưới và giường trên. Việc này có thể khiến các bé va chạm hay té ngã khi chơi đùa nếu không cẩn thận.

Ưu điểm của giường tầng có cầu thang

Giường tầng cho bé có cầu thang được đánh giá là giường tầng an toàn nhất. Cầu thang được thiết kế hướng đến mục đích an toàn tuyệt đối cho các bé. Với các bậc thang làm rộng hơn, khoảng cách giữa mỗi bậc thang đều nhau. Giúp bé không bị trượt ngã hay hụt chân té.

Tùy vào chiều cao giường tầng mà cầu thang sẽ có số bậc thang khác nhau. Cũng như là có tay vịn hoặc không có tay vịn. Nhưng hầu hết là sẽ kèm theo tay vịn. Số bậc có thể nhiều hoặc ít. Cầu thang có thể cong hoặc thẳng tùy theo thiết kế giường tầng trẻ em. Và thường là nằm bên hông giường tầng. Một số có thể tách rời, một số có thể cố định.

Cầu thang còn là thiết kế giúp cung cấp thêm không gian lưu trữ cho các bé. Có thể dùng như kệ hoặc cất giữ với các hộc tủ ngăn kéo. Cầu thang thoải mái hơn để các bé leo lên leo xuống dễ dàng. Cũng như tạo thuận lợi cho người lớn thay ga giường, đặt nệm cho bé. Bé cũng có thể ngồi chơi với cầu thang một cách an toàn.

Nhược điểm của giường tầng có cầu thang

Tuy nhiều lợi ích là vậy, nhưng giường tầng trẻ em có cầu thang sẽ chiếm nhiều diện tích sàn hơn. Có thể không phù hợp với những căn phòng quá nhỏ. Thường thì cầu thang chỉ dành cho những bé mới biết đi. Là một dấu hiệu cho thấy bé chưa sẵn sàng ngủ độc lập trên giường tầng. Theo thời gian, một số bé phát triển cao lớn có thể không cần sử dụng cầu thang nữa. Mà có thể tiếp cận trực tiếp bằng thang thẳng hay leo lên giường trên dễ dàng với bệ đỡ là giường dưới.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *