Cần lưu ý gì khi chuyển bé từ cũi sang giường trẻ em?

Di chuyển từ cũi sang giường trẻ em là một bước chuyển tiếp lớn cho trẻ mới biết đi. Do đó quá trình điều chỉnh có thể mất một thời gian. Một số trẻ chập chững biết đi có thể nghi ngờ giường mới của mình lúc đầu. Trong khi những bé khác có thể dễ dàng tiếp cận lên xuống giường. Một số bé thì từ chối nằm giường. Dù vấn đề là gì, điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và cho bé thời gian để điều chỉnh. May mắn thay, có một số điều bạn có thể làm để làm cho quá trình dễ dàng hơn.

Chúng tôi xin chia sẻ vài vấn đề cần lưu ý khi bạn chuyển bé từ cũi sang giường trẻ em. Hi vọng sẽ làm cho giai đoạn quan trọng này trở nên dễ dàng hơn với bé. Cũng như là dễ dàng hơn đối với bố mẹ.

Phần 1: Chọn đúng thời điểm

1.Bé có quá lớn so với cũi em bé?: Nếu con bạn không thể nằm duỗi thẳng chân trong nôi cũi. Hoặc giường cũi trông quá chật chội để bé ngủ thoải mái. Thì đã đến lúc cân nhắc chuyển bé sang một chiếc giường thích hợp.

2.Bé có trèo ra khỏi nôi hay không?: Khi một đứa trẻ có thể trèo ra khỏi giường cũi của chính mình. Hoặc ít nhất là nghiêng người qua hai bên. Đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng bé cần phải được chuyển đến một chiếc giường. Nôi cũi thực sự có thể trở nên nguy hiểm đối với trẻ mới biết đi. Vì bé có thể té ngã khi cố gắng trèo ra ngoài.

3.Mẹ có đang mang thai?: Nếu mẹ đang mang thai và có một em bé mới. Phải nên chuyển bé ra khỏi nôi cũi một vài tháng trước khi em bé mới ra đời. Bé lớn nên chuyển sang nằm giường trẻ em và nhường nôi cũi lại cho bé nhỏ.

4.Bé có muốn ngủ trên giường?: Nếu con bạn đủ lớn để thực sự bày tỏ mong muốn ngủ trên giường. Bạn nên lắng nghe bé và cố hết sức để cho bé ngủ giường càng nhanh càng tốt.

5.Bé có bị căng thẳng?: Bạn nên tránh chuyển trẻ sang giường khi bé căng thẳng. Vì có thể làm bé thêm căng thẳng và bực bội. Ví dụ như bé sắp có em bé mới, phải ngủ giường mới, phải ngủ một mình,…

Phần 2: Chuẩn bị cho trẻ

1.Giải thích: Trước khi chuyển bé sang giường trẻ em. Hãy cùng ngồi xuống với bé. Giải thích rằng bây giờ bé đã lớn nên cần ngủ trong một chiếc giường lớn. Giường cũi chỉ dành cho trẻ sơ sinh. Xem phản ứng của bé và phản ứng tương ứng. Nếu bé nhiệt tình, hãy giúp bé phấn khích về điều đó. Nếu bé khó chịu. Hãy nhẹ nhàng giải thích tại sao giường mới lại cần thiết.

2.Đọc sách ảnh liên quan: Có rất nhiều cuốn sách về chủ đề chuyển từ nôi cũi sang giường lớn.  Hãy khuyến khích trẻ nghĩ mình là nhân vật chính của sách. Giúp bé dễ dàng chấp nhận việc chuyển sang một chiếc giường trẻ em mới.

3.Sự kiện lớn: Chọn ngày trước và nói về “ngày trọng đại” khi nó sắp đến. Giống như là cả nhà bạn đang tổ chức sinh nhật. Điều này sẽ giúp trẻ mong được ngủ trên giường mới.

4.Nói lời tạm biệt với giường cũi: Đơn giản là bé sẽ thật sự nói “tạm biệt” với giường cũi. Nếu bạn nghĩ cách này sẽ khiến bé chấp nhận và thích nghi nhanh hơn. Cùng bé thực hiện việc tháo dỡ giường cũi. Hoặc cùng bé chuẩn bị chỗ ngủ mới cho em bé mới.

5.Đừng làm ngạc nhiên: Không nên tạo ngạc nhiên cho bé bằng việc mua giường trẻ em để trong phòng bé. Tốt hơn là nên nói chuyện với bé về việc có một chiếc giường mới trước. Đưa bé đến cửa hàng với bạn khi bạn chọn lựa giường.

6.Để bé chọn giường: Bạn hãy tham khảo ý kiến bé khi chọn giường. Và cho bé tự chọn bộ đồ giường trẻ em của mình.

Phần 3: Giúp con bạn điều chỉnh

    • Trong vài đêm đầu tiên sau khi chuyển sang giường mới. Có thể có một số khó khăn trước khi đi ngủ đối với bạn và bé. Mặc dù điều này có thể gây bực bội lúc đầu. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn.
    • Đối với một số trẻ em, di chuyển từ giường cũi sang giường mới có thể là một trải nghiệm đáng sợ. Cố gắng làm giảm bớt nỗi sợ hãi và an ủi bé. Hãy đặt một ánh sáng ban đêm trong phòng của trẻ. Kiểm tra lan can dọc theo cạnh giường trẻ em để ngăn trẻ rơi ra ngoài.
  • Nếu bé sợ ngủ một mình và cứ muốn ngủ chung với bố mẹ. Bạn cần dạy bé cách nằm ngủ trên giường trẻ em. Bạn có thể nằm xuống bên cạnh bé trong vài đêm đầu tiên cho đến khi bé ngủ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không tạo thói quen này.
  • Cho bé ngủ cùng gấu bông hay những đồ vật quen thuộc khi bé sang ngủ ở giường mới.
  • Đặt giường mới ở vị trí chính xác giống như giường cũi trong phòng của trẻ. Điều này sẽ làm cho sự thay đổi cảm thấy ít rõ ràng hơn. Giúp trẻ điều chỉnh nhanh hơn.
  • Nếu đứa trẻ từ chối ngủ qua đêm trên chiếc giường mới. Cách tốt nhất là cho bé ngủ trưa trong chiếc giường mới.
  • Gắn bó với thói quen đi ngủ của bé giống như khi bé ngủ trong nôi cũi. Ví dụ như thời gian bé để tắm, thay đồ ngủ, đánh răng, đọc câu chuyện trước khi đi ngủ,…
  • Nếu bé ngủ qua đêm trên chiếc giường trẻ em mới (hoặc ít nhất là cố gắng). Bạn nên chúc mừng và khen ngợi bé.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *