11 mẹo an toàn người lớn không biết khi mua giường tầng trẻ em

Giường tầng có thiết kế cao nên liên quan đến một số rủi ro nhất định. Mỗi năm, hàng ngàn trẻ em dưới 15 tuổi được chăm sóc y tế do các thương tích liên quan đến giường tầng. Té ngã xảy ra khi trẻ em rơi ra khỏi giường. Một số nguy cơ tiềm ẩn rất nghiêm trọng cũng ẩn nấp dưới bề mặt giường. Có 11 mẹo an toàn khi mua giường tầng trẻ em mà người lớn không biết.

Điều đầu tiên người lớn cần đảm bảo khi mua giường tầng trẻ em. Chính là giường phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn. Dưới đây là những gì bố mẹ cần kiểm tra khi mua sắm trực tiếp hay online trên các trang website. Để đảm bảo chúng an toàn cho bé sử dụng:

  • Phải tìm hiểu kỹ thông tin về nhà sản xuất, mô hình và kích thước nệm của giường. Khi mua sản phẩm về, kiểm tra xem sản phẩm có kèm sách hướng dẫn hay là không hoặc nhờ nhân viên hỗ trợ lắp đặt.
  • Giường tầng phải có lan can (thanh chắn) liên tục ở cả hai bên giường. Các đỉnh của các lan can phải không được thấp hơn 12 cm so với đỉnh của tấm nệm.
  • Các lỗ hở ở phía trên và các giường tầng dưới phải đủ nhỏ để đầu, thân, tay chân của trẻ không thể lọt qua.
  • Kiểm tra ốc vít, mối nối, bản lề có chắc chắn hay không bằng cách rung lắc hay dịch chuyển. Đảm bảo chúng không lỏng lẻo, rơi ra ngoài và phát ra tiếng kêu.

Dưới đây là 11 mẹo an toàn khi mua giường tầng trẻ em mà hầu hết người lớn không biết. Nên việc này vô tình gây ra những té ngã cho trẻ. Bố mẹ hãy đọc để xem mình không biết bao nhiêu điều nhé.

1.Không cho phép trẻ em dưới 6 tuổi ở tầng trên cùng

Dù bé có thể đủ khéo léo để leo lên và xuống thang. Trẻ nhỏ vẫn chưa phát triển một cảm giác thận trọng sẽ giúp điều chỉnh hành vi của chúng trên những bề mặt cao như vậy. Vì thế để chắc chắn, không cho bé dưới 6 tuổi dùng giường tầng. Nhất là giường tầng trên cùng và không cho bé ở một mình trên giường tầng. Hay ngồi 1 mình trong phòng có giường tầng.

2.Đặt giường tầng chặt sát hoặc cố định vào tường

Nhiều bố mẹ thường sơ hở trong việc sắp đặt giường tầng vào phòng bé. Mua giường tầng trẻ em về nên dựa tường hay sát tường. Nếu thiết kế giường yêu cầu cố định vào tường thì cũng nên tuân thủ theo. Điều này là để ngăn chặn trẻ em bị kẹt giữa giường và tường trong trường hợp bé rơi ra khỏi lan can. Vì thế, các tay vịn liên tục cả 2 bên giường phải được sử dụng mọi lúc.

3.Không bao giờ đính kèm hoặc treo bất cứ thứ gì

Nhiều bố mẹ không để ý việc bé treo thắt lưng, móc hay bất cứ thứ gì lên giường tầng. Như thế là rất nguy hiểm. Vì bạn không biết đám trẻ con hiếu động cỡ nào đâu. Vấn đề này là các mối nguy hiểm liên quan đến khả năng té ngã do đu, do bị bóp cổ khi bị các vật treo trên giường tầng quấn quanh cổ,…

4.Không cho phép nhảy đặc biệt là tầng trên

Nhiều ông bố, bà mẹ thường mặc cho con mình chạy nhảy trên giường tầng. Đặc biệt là ở phần giường phía trên. Đây không phải là một quy tắc dễ thi hành. Nhưng bạn nên nhấn mạnh vào nó để trẻ hiểu là việc nhảy sẽ gây nguy hiểm. Có thể sử dụng phương pháp giáo dục, nói cho bé biết như thế là không an toàn. Bạn cũng có thể cân nhắc việc sử dụng nệm xốp, không có lò xo khi mua giường tầng trẻ em. Nệm sẽ như một loại giám sát, đặc biệt là nếu nhiều trẻ em chơi cùng nhau. Như thế sẽ tránh rủi ro cho bé.

5.Hướng dẫn trẻ em phải luôn sử dụng thang

Khuyến khích bé mọi trường hợp phải luôn dùng thang (hoặc cầu thang). Khi leo lên và xuống từ tầng trên cùng. Tuyệt đối không dùng ghế hoặc bàn. Hoặc các thanh ở hai đầu giường có thể trông giống như cấu trúc leo trèo. Hay bất kỳ cách nào khác trong hàng chục cách khác nhau để lên được tầng trên. Nên kêu bé thực hành sử dụng cầu thang nhiều lần trước mặt bạn. Trước khi bé có thể dùng cầu thang tự lập.

6.Chỉ sử dụng nệm có kích thước phù hợp

Nhất là phần giường phía trên. Để ngăn chặn khả năng trẻ em lăn ra khỏi giường khi ngủ. Phải có ít nhất 12 cm khoảng cách giữa phần đầu của tấm nệm và phía trên của các thanh chắn. Không cho bé sử dụng giường nước hoặc nệm hơi.

7.Chú ý đến hạn chế trọng lượng của nhà sản xuất

Một số giường tầng được xây dựng có thể chịu được trên 100 kg trên giường tầng trên cùng. Nhưng không phải bạn mua giường tầng trẻ em nào cũng sẽ như thế. Công suất trọng lượng tối đa phải được ghi rõ trong tài liệu đi kèm với sản phẩm. Thế nên bạn cần hỏi kỹ nhà sản xuất và người bán về vấn đề này.

8.Đảm bảo rằng giường tầng được đặt an toàn cách xa quạt trần

Giường tầng nên có một khoảng cách thoải mái với trần nhà. Tức là bé sẽ không bị đụng đầu khi thức dậy. Hay bé không thể nào đứng lên trên giường trên cùng mà với tay đến quạt trần. Hay với tay tới đèn điện trong phòng.

9.Kiểm tra giường tầng định kỳ

Để đảm bảo rằng giường tầng luôn ở trong tình trạng tốt. Tất cả các bộ phận cần được kiểm tra, xem có được siết chặt và hoạt động tốt không. Đặc biệt là đảm bảo rằng các bậc thang và các thanh chắn được gắn chặt vào khung. Nếu có thêm tính năng như kệ, hộc tủ thì chúng cũng không dễ rơi ra mà phải luôn cố định.

10.Cân nhắc sử dụng đèn ngủ

Bố mẹ nên cho bé sử dụng đèn ngủ vào ban đêm. Đèn sẽ giúp bé thấy đường đi ở cầu thang trong trường hợp cần leo xuống đi vệ sinh và uống nước.

11.Một vài lưu ý bổ sung

Nếu mua giường tầng trẻ em cho bé nhỏ thì nên chọn loại đa chức năng. Với cầu thang có các bậc an toàn và tay vịn. Không nên cho bé dùng giường tầng kiểu thang leo. Giường có chiều cao thấp cũng là một lựa chọn tốt. Hoặc giường có thể tách ra thành giường đơn nên được bố mẹ lựa chọn. Vì chúng an toàn tuyệt đối cho bé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *