Trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên ngủ giường cho bé riêng của chúng?

Trẻ em ở một độ tuổi nhất định sẽ tương ứng với một loại giường cho bé. Tuy nhiên quá trình này có thể xảy ra nhanh hơn, chậm hơn tùy từng gia đình. Vậy bạn có biết bé bao nhiêu tuổi thì nên ngủ giường riêng của chúng hay không?

Thông thường, trẻ em từ khi mới lọt lòng (trẻ sơ sinh) đã bắt đầu ngủ riêng biệt trong nôi cũi của chúng. Khi lớn lên một chút, giường cũi sẽ là nơi ngủ hoàn hảo cho trẻ mới biết đi. Sau đó sẽ là các giai đoạn ngủ giường đơn, giường đôi, giường tiêu chuẩn…Hoặc cũng có thể là giường tầng nếu bạn có 2 đứa trẻ trở lên. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp trẻ ngủ chung với bố mẹ hay chia sẻ cũi, giường với anh/chị em. Dù bạn muốn hay không thì khi trẻ đến tuổi, việc quan trọng là cần cung cấp giường cho bé thích hợp.

Cho dù bé của bạn yêu cũi của mình hay đang háo hức nhảy ra khỏi chiếc cũi chật hẹp. Thì tại một thời điểm nào đó. Bé sẽ sẵn sàng ngủ và chơi với một chiếc giường lớn. Khi nào là thời điểm tốt nhất để thực hiện quá trình chuyển đổi? Và làm cách nào bạn có thể thực hiện điều đó một cách suôn sẻ và an toàn? Dưới đây là gợi ý từ các chuyên gia.

Khoảng 3-4 tuổi (tuổi chập chững mới biết đi)

Không giống như một số cột mốc phát triển của thời thơ ấu. Chẳng hạn như việc bé học cách sử dụng bô….Việc di chuyển từ giường cũi sang giường cho bé (giường lớn). Đều liên quan đến một mối quan tâm quan trọng là an toàn. Theo nguyên tắc chung, cha mẹ nên chuyển một em bé từ giường cũi lên giường lớn. Trước khi bé có thể tự mình leo ra khỏi cũi, leo lên giường. Và có thể tự làm tổn thương chính mình.

Hầu hết trẻ chập chững biết đi có khả năng trèo qua lan can chắn cũi khi chúng cao khoảng 89 cm. Và từ 18 đến 24 tháng tuổi. Tất nhiên, một số em bé đặc biệt nhanh nhẹn và sẽ cố gắng trèo ra khỏi cũi sớm hơn. Vào thời điểm đó chúng nên được chuyển đến giường.

Nếu em bé của bạn thoải mái trong cũi trẻ em và không phải là em bé tò mò, thích leo trèo. Thì bạn có thể để bé ngủ tiếp trong cũi khi bé 3-4 tuổi. Miễn là bạn chú ý đến sự an toàn của bé khi bé bắt đầu có dấu hiệu vượt trội hơn so với cũi. Nhưng một đứa trẻ ở trong giường cũi quá lâu, cảm xúc gắn bó hơn với cũi có thể nhiều hơn. Và điều đó gây khó khăn hơn cho trẻ em để chuyển đổi sang giường cho bé lớn hơn khi qua giai đoạn nằm cũi.

>>>Xem thêm giường cũi cho bé

Vấn đề anh chị em

Một yếu tố lớn khác thường xác định trẻ em nên ngủ giường riêng của chúng. Chính là có sự xuất hiện ​​của một em bé mới. Bố mẹ cần có sự chăm sóc bổ sung nếu đây là lý do để chuyển tiếp. Đặc biệt là nếu trẻ thích giường cũi của trẻ và không tỏ ra hứng thú với việc ra khỏi cũi. Đây là thời điểm nhạy cảm đối với một đứa trẻ chuẩn bị qua giai đoạn nằm cũi. Và bạn sẽ không muốn làm cho con trai/con gái cảm thấy như thể đang bị di dời, xua đuổi, “ra rìa”.

Nếu bạn cần cũi trẻ em cho bé thứ hai (hoặc ba). Hãy bắt đầu quá trình từ một đến hai tháng trước khi em bé mới chào đời. Tốt nhất là khi con bạn đã đủ 18 tháng tuổi. Và cần cho bé hiểu rằng cũi không phải chỗ ngủ của bé khi em nhỏ đến. Nếu có thể, di dời nôi cũi hoặc cất giữ nó trong một căn phòng nơi bé không nhìn thấy được. Hoặc để vào cũi đầy thú nhồi bông, bộ đồ giường. Để bé có thể ngủ trên giường cho bé mới dễ dàng hơn.

>>>Xem thêm giường cho bé mới biết đi

Rút ngắn quá trình chuyển đổi

Một khi bạn đã quyết định chính xác độ tuổi con bạn nên ngủ giường riêng. Bạn sẽ phải quyết định loại giường nào khiến bé cảm thấy thoải mái. Một số cha mẹ trẻ chỉ cần đặt nệm trong cũi của con mình trên sàn nhà và cho bé ngủ. Những người khác mua một tấm nệm đôi và đặt nó trên giường đơn. Một số cha mẹ mua cho bé một chiếc giường chập chững biết đi. Mà nói chung là tất cả các giải pháp đều thấp xuống đất.

Giường cho bé đầu tiên đánh dấu giai đoạn bé ngủ giường riêng. Thường sẽ là giường dành cho bé mới biết đi (hoặc giường đơn). Chúng thường có dạng ô tô, lâu đài hoặc các hình thù hấp dẫn khác. Chúng có lắp đặt lan can để giữ cho bé không bị rơi ra khỏi giường.

Cho dù bạn chọn loại giường nào. Hãy để con bạn tìm những tấm chăn, gối và ga giường thân thiện với trẻ em. Và cá nhân hóa không gian với những con thú nhồi bông yêu thích của bé. Cuối cùng, nếu bé vẫn chưa thích nghi với việc ngủ giường riêng. Bạn có thể đọc một câu chuyện. Hoặc nhẹ nhàng trò chuyện với bé về sự hấp dẫn của giường mới.

>>>Xem thêm giường tầng cho bé

Trẻ em mới ngủ trên giường riêng thường rất mâu thuẫn về việc lớn lên và để lại thời thơ ấu của mình. Vì lý do này, sự thay đổi có thể khó khăn đối với bé.  Vì vậy, cho dù con bạn đi đến giường cho bé mới của mình ngay lập tức. Hoặc cần một thời gian để thích nghi cho nó. Bạn nên ở bên bé trong giai đoạn quan trọng này nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *