Nôi em bé và cách phòng ngừa hội chứng tử vong đột ngột ở bé

SIDS là hội chứng tử vong đột ngột ở bé không có một nguyên nhân rõ ràng. Nhưng là nguyên nhân phổ biến gây ra cái chết cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Khi chăm con và cho con ngủ trong nôi em bé. Các bố mẹ cần biết cách phòng ngừa để không có bi kịch đáng tiếc xảy ra.

SIDS là rất đáng sợ. Vậy phụ huynh có thể làm gì để giảm nguy cơ SIDS của bé? Mặc dù không có cách nào ngăn ngừa được SIDS. Nhưng các bác sĩ khuyên bố mẹ nên thực hiện các hướng dẫn an toàn về giấc ngủ khi cho bé ngủ trong nôi em bé. Để giữ cho em bé thoải mái, ấm cúng và an toàn nhất có thể. Dưới đây là những gì bạn cần biết:

1.Cho bé ngủ chung phòng nhưng là trong nôi em bé

Trẻ em nên ngủ trong phòng của cha mẹ trong 6 tháng đầu đời. Nhất là nên ngủ trong nôi cạnh giường bố mẹ. Với bề mặt riêng biệt, an toàn, vững chắc cho trẻ sơ sinh. Bằng chứng cho thấy cách thực hành ngủ an toàn này làm giảm nguy cơ SIDS đến 50%. Vì cha mẹ có thể theo dõi em bé chặt chẽ hơn.

2.Đặt bé nằm ngửa, tránh nằm sấp

Khi đặt bé vào nôi em bé, nên cho bé nằm ngửa. Và điều chỉnh tư thế khi bé có dấu hiệu nằm sấp. Vì nằm sấp gây ra nguy cơ lớn cho SIDS.

3.Để bé ngủ trong nôi

SIDS được gọi là “cái chết nôi cũi”. Thế nên nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng cho trẻ ngủ chung giường, trên nệm sẽ phòng ngừa được SIDS. Nhưng điều này không đúng. Nôi, cũi em bé chính là nơi an toàn nhất cho em bé. Ngay cả khi bé ngủ thiếp trên ghế hay trên xe đẩy, tốt nhất là hãy đặt bé nằm ngửa vào nôi em bé khi bé đã ngủ say. Vì trẻ sơ sinh kiểm soát đầu rất kém, ngủ trong lúc ngồi bé có thể bị chặn đường thở và khí oxy.

4.Nệm tốt và chắc chắn

Hãy chắc chắn rằng nôi cũi của bé tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn. Nệm chọn cho bé phải vững chắc và phù hợp. Không quá mềm hay độ đàn hồi kém. Nên chọn nệm cứng và chắc chắn, vừa khít và đàn hồi tốt.

5.Tránh các bộ đồ giường và tấm lót đệm

Bạn có thể nghĩ rằng các bộ đồ giường là dễ thương cho nôi em bé. Nhưng tốt nhất là không nên sử dụng chúng. Các tấm lót đệm cũng không giữ cho bé an toàn. Các nghiên cứu cho thấy nó làm ngộp, tù túng và có thể siết cổ em bé trong lúc bé ngủ.

6.Lấy mọi thứ ra khỏi nôi

Bé chỉ cần một nôi em bé, cũi em bé an toàn và tấm nệm phẳng. Không bao giờ che đầu bé bằng chăn. Tránh để đồ chơi, gối, thú nhồi bông vào nôi.

7.Tắt đèn

Đừng để bé bị quá nóng. Phòng ngủ có sưởi ấm làm tăng nguy cơ SIDS thêm gần 5%. Giữ phòng ở nhiệt độ từ 24-26 độ C để giữ cho em bé thoải mái và an toàn.

8.Không hút thuốc

Hãy chắc chắn đặt cũi nôi em bé ở nơi nào đó không có khói. Thực tế, giữ cho em bé tránh xa khói thuốc lá nên được thực hành từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Bố mẹ hãy lưu ý những cách phòng ngừa SIDS khi chăm bé sơ sinh nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bố mẹ không còn lo lắng nữa.

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *