Nên chọn kệ trang trí cho bé theo những tiêu chí nào?

Các kệ trang trí đóng vai trò quan trọng trong phòng ngủ của bé. Chúng có thể dùng như kệ sách để phục vụ mục đích học tập của bé. Kệ còn giúp phòng ngủ thêm gọn gàng, sạch sẽ hơn và làm dễ thương không gian sống. Nhìn chung, bất cứ độ tuổi trẻ em nào cũng có thể dùng kệ sách. Và có tất cả 6 tiêu chí chọn kệ trang trí mà bạn cần lưu ý.

Kệ trang trí thường thấy nhất là kệ treo tường. Những chiếc kệ đứng cũng có thể dùng trang trí, nhưng nhìn chung chúng ít kiểu dáng độc đáo hơn. Và chủ yếu phục vụ cho mục đích lưu trữ đồ đạc. Tùy theo nhu cầu của bé và nhu cầu trang trí của bạn mà bạn sẽ chọn ra chiếc kệ phù hợp. Dưới đây là 6 tiêu chí quan trọng khi chọn mua kệ.

1.Kích thước

Kích thước kệ là tiêu chí quan trọng nhất khi mua sắm kệ cho bé. Bạn muốn kệ nhỏ hay lớn, kệ đơn hay kệ có nhiều tầng, nhiều ngăn, hình dáng thế nào…Bé ở những độ tuổi khác nhau sẽ có thể chất và chiều cao khác nhau. Bạn cần chú ý mua kích thước không quá nhỏ hoặc không quá lớn so với bé. Cũng như không quá lớn so với phòng ngủ nhỏ. Nếu là kệ treo tường thì cần quan tâm chiều ngang. Còn nếu là kệ đứng thì cần chú ý chiều ngang và chiều cao. Đặc biệt là kệ trang trí cần phải vừa tầm của bé nếu chiếc kệ bạn mua cho bé đựng sách và đồ dùng cá nhân của bé.

2.Kiểu dáng

Hiện nay có rất nhiều kiểu dáng kệ khác nhau. Chỉ riêng kệ treo tường đã thấy hàng ngàn mẫu kệ. Từ kiểu dáng truyền thống, đơn giản đến hiện đại, cổ điển. Có những kiểu kệ theo chủ đề như đám mây, cá heo, ngôi nhà, hình học…Kệ đứng thì có kệ 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng…Một số còn kèm hộc tủ ngăn kéo và tủ mở, với thiết kế hình ngôi nhà. Nếu phòng ngủ của bé rộng rãi, bạn đừng ngại chọn cho bé một kệ to lớn với kiểu dáng mà bé yêu thích nhé. Còn nếu phòng ngủ nhỏ, có thể chọn kệ ngôi nhà búp bê nhỏ hay kệ trang trí treo tường nhỏ. Nhằm tiết kiệm được không gian và giúp phòng ngủ trở nên thoáng và rộng hơn. Thông thường, những phòng ngủ nhỏ nên tận dụng kệ treo tường để có thêm không gian trưng bày.

3.Màu sắc

Tương tự như kiểu dáng và kích thước, các mẫu kệ hiện nay có rất nhiều màu sắc. Dựa theo độ tuổi của bé, màu sắc phòng ngủ và nội thất trong phòng, bạn sẽ chọn màu kệ để hài hòa không gian hơn. Trang trí phòng cho bé sơ sinh thì kệ màu trắng khá được ưa chuộng. Bên cạnh đó là các tông màu pastel hay màu sắc nổi bật sẽ thích hợp cho các bé tiểu học và trung học. Trẻ vị thành niên nên chọn kệ trang trí có màu trung tính hơn. Để có thể sử dụng lâu dài đến khi trưởng thành. Màu sắc kệ cũng có thể tùy thuộc vào kiểu dáng và các họa tiết trang trí. Bạn cũng nên cân nhắc chọn theo sở thích của bé.

4.Công năng

Vì là kệ dùng để trang trí nên đẹp là điều cần tìm kiếm ở một chiếc kệ. Đẹp thì phải có thêm công năng thì mới đáng giá trị đồng tiền mà bạn bỏ ra. Xem xét xem kệ có thể dùng đựng sách được hay không, có thể dùng để những đồ dùng học tập, cá nhân của bé hay không…Một số món đồ vật mà trẻ em thường dùng để trên kệ trang trí là tập vở, sách, bút viết, gấu bông, đồng hồ báo thức…Bạn nên khuyến khích bé tự tổ chức, sắp xếp và trang trí kệ theo ý muốn của bé. Để bé cảm thấy gắn bó, chủ động sử dụng và bảo quản kệ tốt hơn.

5.An toàn

Bạn đừng nghĩ những chiếc kệ là vô hại đối với bé. Khi mua kệ cho bé cũng cần lưu ý đến các vấn đề an toàn. Nhất là khi cho các em bé mới biết đi sử dụng. Vì bé ở giai đoạn này rất tò mò và nghịch ngợm. Bé sẽ tìm cách khám phá mọi thứ xung quanh. Nếu không cẩn thận, bé có thể bị ngã, va vấp vào kệ…Thế nên bạn nên cố định chắc chắn kệ (nếu là kệ treo tường). Hoặc sắp xếp đồ đạc có khoa học sao cho những chiếc kệ đứng không bị đổ ngã vào người hay đầu của bé.

Một vấn đề an toàn nữa đối với kệ trang trí chính là các cạnh sắc, nhọn. Bạn nên mua những vật dụng bọc đầu nhọn và góc cạnh của kệ. Để đảm bảo an toàn cho các em bé. Nếu bạn trưng bày những đồ vật nguy hiểm thì không nên để chúng trong tầm với của bé. Nếu trưng bày đồ chơi, sách thì không nên để cao quá. Bé có thể tìm cách leo trèo và lấy chúng xuống.

6.Vị trí

Vị trí của kệ đóng vai trò quan trọng trong việc bé tiếp cận và yêu thích sử dụng những chiếc kệ. Bạn sẽ không muốn để kệ ở một nơi mà bé không bao giờ ngó ngàng tới đúng không? Vì vậy, hãy để kệ trang trí ở những khu vực bé dễ nhìn thấy. Ví dụ như gần bàn học, ngay bàn đầu giường, trên đầu giường hoặc cạnh giường ngủ của bé. Một số kệ nhỏ dạng đứng có thể đặt ở một góc phòng nếu phòng quá nhỏ. Phòng lớn thì có thể để kệ riêng biệt ở một bức tường nào đó. Kèm theo ghế ngồi cho bé thư giãn.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *