Làm sao sử dụng kệ gỗ treo tường theo phương pháp Montessori?

Bạn sẽ tự hỏi phương pháp Montessori là gì? Và chúng ta phải sử dụng kệ gỗ treo tường theo phương pháp này như thế nào? Cùng Baby’s Wooden World khám phá vấn đề thú vị này quá bài viết sau nhé.

Hiểu một cách đơn giản, chúng ta sẽ áp dụng Montessori để bố trí kệ (hay các món nội thất khác). Sao cho phù hợp nhu cầu và mục đích của đứa trẻ. Các kệ gỗ treo tường phải được bố trí sao cho trẻ có thể tự mình tiếp cận. Và chúng thúc đẩy trật tự để đứa trẻ có thể nhìn thấy tất cả các đồ đạc của chúng. Khi bé lớn hơn một chút, sẽ có thể đưa đồ đạc lại đúng chỗ bé đã lấy trên kệ. Các kệ có thể ở trong phòng của trẻ hoặc trong một không gian chung. Như phòng khách hoặc phòng chơi trẻ em.

Các tiêu chí khi bố trí kệ gỗ treo tường

 1. Thấp: trẻ sơ sinh bò có thể nhìn thấy các vật liệu trên kệ thấp nhất. Vì vậy, các trẻ sơ sinh có thể sử dụng các kệ để kéo mình đứng lên và khám phá xung quanh.
 2. An toàn, vững chắc và ổn định: các bé nhỏ có thể kéo, giật kệ gỗ treo tường. Vì lý do này những chiếc kệ phải treo thật vững chắc và ổn định.
 3. Gỗ: vật liệu tự nhiên tốt cho trẻ em và đáp ứng nhu cầu trang trí
 4. Mở: Bạn nên chọn các kệ mở có ánh sáng. Giúp căn phòng có thêm nhiều ánh sáng tự nhiên vào.
 5. Đẹp: Thêm một số tác phẩm nghệ thuật thú vị trên kệ không chỉ để làm đẹp môi trường. Mà còn cung cấp một điểm đáng chú ý, thu hút trên các kệ.
 6. Đơn giản trong thiết kế
 7. Sạch sẽ và không lộn xộn.
 8. Lâu dài: Kệ gỗ treo tường được sử dụng ngay từ thời thơ ấu và ngay cả đối với trẻ mẫu giáo, tiểu học.

Các tiêu chí khi lựa chọn kệ gỗ treo tường

 • Phát triển và phù hợp với lứa tuổi của bé
 • Được lựa chọn đặc biệt theo sở thích của trẻ.
 • Lựa chọn, xem xét cẩn thận để phù hợp không gian phòng ngủ
 • Chức năng tốt, kiểu dáng đẹp, vật liệu gỗ bền chắc
 • Hạn chế về số lượng (tối đa là 5 và ít nhất là 1-2 kệ). Đối với trẻ sơ sinh thì càng ít kệ càng tốt.
 • Nếu bất kỳ vật liệu nào có các bộ phận nhỏ, hãy cất chúng lên cao và chỉ cho bé sử dụng chúng dưới sự giám sát trực tiếp.

Lời khuyên

 • Nếu đứa trẻ hay ném tất cả các đồ đạc ra khỏi kệ gỗ treo tường. Đừng lo lắng đây là hành vi hoàn toàn bình thường. Quan sát đứa trẻ và xem điều gì xảy ra tiếp theo. Thông thường người lớn nên cùng bé sắp xếp hay quan sát bé hành động để có phương án giải quyết. Nên dạy bé biết cách tổ chức, sắp xếp đồ đạc trên kệ và cùng chơi với bé.
 • Lưu ý khi dạy bé sắp xếp đồ dùng lên kệ, bạn nên có chủ ý và hành động chậm. Ban đầu chỉ sử dụng chuyển động tay và nói bằng ngôn ngữ sau. Nếu bạn nói quá nhiều, trẻ sẽ bắt đầu quan sát miệng bạn không phải là bàn tay của bạn.
 • Nếu bé vẫn thích ném các đồ đạc ra khỏi kệ gỗ treo tường. Bạn có thể treo kệ cao hơn hay ngưng trưng bày đồ đạc cho đến khi bé thực sự sẵn sàng sử dụng.
 • Hãy cho bé để lên kệ những đồ đạc mà bé thực sự yêu thích và muốn trưng bày. Cho phép trẻ truy cập vào các kệ và lựa chọn sử dụng một cách độc lập. Quan sát và giám sát là quan trọng nhất.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *