Giường trẻ em và 5 điều cần làm nếu bé không thể ngủ được

Đôi khi, giường trẻ em và nệm không thoải mái có thể khiến bé khó ngủ. Nhưng việc có một chiếc giường đẹp, dễ thương và một chiếc nệm êm ái cũng có thể khiến bé vui quá mức. Từ đó cũng không thể ngủ được về đêm. Trong khi giấc ngủ ban đêm là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 5 điều cần làm nếu bé của bạn khó đi vào giấc ngủ.

Đôi khi việc bé không thể đi ngay vào giấc ngủ và tỉnh táo vào ban đêm còn xuất phát bởi nhiều nguyên nhân. Vì tâm trạng, thể trạng của mỗi em bé là khác nhau. Và chúng cũng khác nhau theo từng giai đoạn phát triển của bé. Nhiều em bé vẫn thức dậy sớm, ăn uống lành mạnh, học tập hiệu quả, đi ngủ đúng giờ. Nhưng vẫn không thể ngủ được khi đã nằm chễm chệ, thoải mái trên giường trẻ em của mình. Việc bạn cần làm là tìm ra biện pháp khắc phục tình trạng này cho bé.

Cho dù đó là do căng thẳng hay chỉ là những trẻ em bị hốt hoảng, cảm thấy sợ hãi ban đêm. Hoặc những bé ban ngày vui chơi quá mức, ban đêm khó ngủ. Hoặc những bé không thể đi ngủ đúng giờ. Chúng tôi luôn muốn bạn và con bạn ngủ ngon hơn và ngủ hạnh phúc. Vì vậy, Baby’s Wooden World xin đưa ra một vài lời khuyên cho những giờ đi ngủ của bé. Và bạn và bé nên thực hành cùng nhau để bé có thể yên tâm đi vào giấc ngủ nhanh hơn nhé.

1.Không cho bé dùng thiết bị điện tử

Đối với những trẻ em từ sơ sinh cho đến tuổi thanh thiếu niên. Không nên cho các bé tiếp cận quá sớm các thiết bị điện tử. Đặc biệt là khi bé ở trên giường trẻ em hay trong phòng ngủ. Khi bé gặp khó khăn khi ngủ, bé có thể dễ dàng tiếp cận để lấy điện thoại, chơi game trên máy tính bảng, chơi máy vi tính, xem ti vi. Hãy giúp bé chống lại sự thôi thúc bằng cách tắt hết các thiết bị điện tử. Tốt nhất là không nên để chúng trong phòng bé.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều trẻ em gặp khó khăn khi ngủ đúng giờ. Khiến chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng tiêu cực do sử dụng công nghệ gây áp lực. Nhiều trẻ em, thậm chí là cả người lớn rất dễ sử dụng thiết bị vào ban đêm. Nhưng giấc ngủ của bạn và của bé sẽ cải thiện đáng kể nếu bạn cùng bé thực hành việc thay đổi thói quen đó.

2.Hạ thấp nhiệt độ trong phòng ngủ

Nếu không có điều hòa trong phòng ngủ của bé, bạn nên mở cửa sổ vào các buổi chiều để gió lùa vào phòng. Hoặc hướng quạt máy vào giường trẻ em để hơi nóng ban ngày giảm bớt. Các nhiệt độ phòng có thể ảnh hưởng khả năng của bé để ngủ thiếp đi. Nếu bé cảm thấy ấm khi bé ngủ hoặc nếu bé thức dậy cảm thấy lạnh. Hãy thử điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức 25-26 độ C. Đó là nhiệt độ ngủ lý tưởng. Quá lạnh và bé có thể giật mình thức dậy hay khó ngủ vào giữa đêm. Nhiệt độ quá ấm cũng có thể cản trở giấc ngủ sâu của bé.

3.Không chơi trò đếm cừu

Một nghiên cứu từ Đại học Oxford cho thấy việc đếm cừu không thực sự giúp các mô hình giấc ngủ của người lớn và trẻ em. Vậy biện pháp ở đây là gì? Bạn hãy cùng bé nằm trên giường trẻ em. Bạn hãy thử yêu cầu con mình hình dung những hình ảnh thư giãn về những nơi khiến bé cảm thấy bình tĩnh. Ví dụ có thể gợi ý bé nghĩ đến những bãi biển hoặc núi non. Hay một mảnh vườn xanh mát, một vườn rau và vườn hoa. Những người tưởng tượng những cảnh thư giãn thực sự rơi vào giấc ngủ trung bình sớm hơn 20 phút so với những người khác. Bạn có thể áp dụng cách này cho cả bạn và trẻ em của bạn nhé.

4.Hãy yêu cầu bé đứng dậy

Nếu bạn đã xem đồng hồ trong hơn 20 phút. Mà bé vẫn không thể đi vào giấc ngủ như mong muốn. Điều tốt nhất nên làm là yêu cầu bé đứng dậy và ra khỏi giường trẻ em. Hãy thử yêu cầu bé di chuyển đến một địa điểm khác. Như ngồi ở bàn học tập hoặc ngồi thư giãn trên ghế sofa. Đừng quên tắt hết các thiết bị điện tử trong phòng (nếu có). Điều này có thể sẽ khiến bé nhẹ nhàng, thư thái hơn và giúp bé trở lại giường sẵn sàng cho giấc ngủ. Hãy nhớ nhắc nhở bé quay lại giường trước khi bé ngủ gật nhé. Có thể mở chút nhạc nhẹ nhàng dành cho trẻ con để bé dễ ngủ hơn.

5.Thực hành thở

Trong trường hợp nếu bé của bạn vẫn không thể ngủ được. Hãy thử yêu cầu bé cố gắng tập trung vào hơi thở khi ngồi trên giường trẻ em. Có thể áp dụng kỹ thuật thở 4-7-8 đơn giản. Chỉ thở trong bốn giây, nín thở trong bảy giây, và dành tám giây thở ra. Kỹ thuật này giúp thúc đẩy hơi thở chậm hơn, cũng có thể được sử dụng để chống lại căng thẳng.

Chắc chắn, tất cả mọi em bé có thể bị mắc kẹt với một đêm không ngủ một lần trong một thời gian. Nhưng nếu nó trở thành một sự lặp lại thường xuyên. Bạn hãy tìm ra nguyên nhân và giúp bé khắc phục. Tuyệt đối không cho trẻ em uống cà phê. Không cho bé sử dụng thiết bị công nghệ khi đã lên giường trẻ em đi ngủ. Tất nhiên, đừng quên kiểm tra nệm của bé nếu đã dùng hơn 8 năm. Đã đến lúc thay nệm mới hoặc giường mới nếu giường xuống cấp và phát ra tiếng kêu.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *