Có cách nào phòng tránh những chấn thương giường tầng trẻ em?

Giường tầng trẻ em quá thấp hoặc quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé dính chấn thương. Điều này cho thấy bên cạnh những lợi ích đầy lý tưởng. Giường tầng cũng có những rủi ro gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ nếu bạn không thực hành các biện pháp an toàn. Vậy có cách nào phòng tránh những chấn thương giường tầng có thể xảy ra với bé không? Câu trả lời là “có” và bạn nên đọc ngay bài viết sau đây.

Đặt một đứa trẻ nhỏ trên giường tầng trẻ em có thể tiết kiệm không gian. Hoặc làm cho chúng cảm thấy trưởng thành hơn. Nhưng nó có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu Scotland đã phát hiện ra không ít các trường hợp trẻ em bị thương nặng sau khi rơi ra khỏi giường tầng. Tuy nhiên con số trẻ em bị dính chấn thương giường tầng trên thế giới có xu hướng giảm. Một phần cũng nhờ vào các biện pháp phòng tránh chấn thương khi thực hành ngủ an toàn.

Cảnh báo chấn thương giường tầng

Các nhà nghiên cứu, người theo dõi nạn nhân của các vụ tai nạn giường tầng. Cho biết 85% các vết thương xuất hiện khi bé rơi ra khỏi giường tầng trẻ em của chúng. Họ cảnh báo rằng ba phần tư số trẻ bị thương đều dưới 6 tuổi. Và một phần ba số trẻ em bị gãy xương liên quan đến các tai nạn giường tầng. Trên thế giới hiện đang kêu gọi một chiến dịch thông tin để làm cho phụ huynh ý thức hơn về sự nguy hiểm của giường tầng.

Đa phần các chấn thương nhìn chung không có gì nghiêm trọng. Bé chỉ bị trầy xước nhẹ và đau. Tuy nhiên, cũng đã ghi nhận các trường hợp bị thương ở đầu. Nghiêm trọng hơn có thể gây nôn mửa hoặc mất ý thức. Một số tai nạn cũng cho thấy nhiều trẻ em bị thương khi ngồi chơi trên giường tầng. Cũng như có bé bị thương do nhảy khỏi giường tầng. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định cho bé sử dụng giường tầng. Thì việc thực hành an toàn giường tầng trẻ em là vô cùng cần thiết. Nhất là đối với những em bé dưới 15 tuổi. Đặc biệt là các bé dưới 6 tuổi.

Một số lưu ý quan trọng

 1. Trẻ em cũng bị thương khi rơi ra khỏi giường thấp nếu có đồ nội thất gần đó.
 2. Rơi từ các giường tầng trên xảy ra khá phổ biến, nhất là các em bé dưới 6 tuổi
 3. Trẻ em cũng bị chấn thương đầu, vết rách hoặc chấn thương mô mềm.
 4. Hầu hết các nhà sản xuất bán giường tầng khuyên trẻ em dưới 6 tuổi không nên ngủ ở giường tầng trên cùng.

Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù có các khuyến nghị của ngành công nghiệp sản xuất giường trẻ em. Nhưng cha mẹ hoặc là không biết lời khuyến nghị hoặc là bỏ ngoài tai những cảnh báo an toàn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bé bị chấn thương giường tầng trẻ em.

Đề xuất an toàn và cách phòng tránh chấn thương

Giường tầng là một giải pháp tự nhiên cho gia đình phát triển. Các gia đình trở nên chật chội hơn. Khi người lớn ngày càng già đi và trẻ con ngày một tăng trưởng về thể chất. Và nếu thiếu không gian, giường tầng là giải pháp lý tưởng. Trẻ em lớn tuổi nhất lúc nào cũng phải ngủ ở tầng trên cùng. Và nếu đứa lớn nhất cũng dưới 6 tuổi, tốt nhất là tạm ngưng hay hoãn việc mua giường tầng cho các bé.

Trẻ em thường ngủ say và dịch chuyển nhiều hơn trong lúc ngủ so với người lớn. Các hành động lăn qua lăn lại, trở mình, nhúc nhích, gãi, giật mình cũng có thể gây ra nguy cơ té ngã. Đó là một trong những lý do giường tầng trên phải luôn có lan can chắn. Để bé không lăn xuống đất.

Gối, gấu bông là một trong những đồ đạc được khuyến nghị để ngăn chặn bé rơi ra khỏi giường tầng trẻ em. Đặc biệt là trên các giường tầng trên cùng. Đường ray an toàn ở cả hai bên. Và các bậc thang nên được gắn chặt một cách an toàn. Nếu các em bé ở nhà quá nhỏ. Bố mẹ nên xem xét cho chúng ngủ nệm hay nằm ngủ trên chiếu, trên sàn trước khi chúng đủ tuổi sử dụng giường tầng.

Một số cách phòng tránh khác

 1. Mua giường tầng có chiều rộng đủ lớn. Để nếu bé có lăn cũng không dễ bị té ngã
 2. Khi cho bé ngủ giường tầng, thời gian đầu nên có bố mẹ ngủ cùng để giám sát chúng
 3. Có thể cân nhắc dùng giường tầng có ngăn kéo phía dưới. Có thể lót một tấm nệm vào đó để phòng hờ bé té giường về đêm
 4. Chọn giường tầng trẻ em có cầu thang chắc chắn và có bậc vừa cả bàn chân bé. Nếu có tay vịn thì càng tốt
 5. Giường tầng trẻ em khi mua về nên kiểm tra sự chắc chắn. Siết lại các ốc vít, thanh chắn nếu chúng lỏng lẻo. Và để giường dựa tường và không được chừa ra lỗ hổng giữa giường và tường.
 6. Không cho bé treo bất cứ thứ gì lên giường tầng
 7. Không cho bé nhảy nhót, đùa giỡn quá mức khi ngồi hay chơi trên giường
 8. Không đặt giường dưới quạt trần, dưới đèn trần
 9. Không chọn giường quá cao hay quá thấp cho bé
 10. Nếu nhà không quá chật thì nên cho các bé dùng giường riêng kích cỡ tiêu chuẩn. Hoặc giường tầng có thể tách ra thành 2 giường đơn
 11. Cân nhắc dùng giường tầng loại phần giường dưới nằm bệt xuống sàn và đặt chúng tránh xa nội thất trong phòng.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *