5 điều bố mẹ phải biết khi chăm sóc em bé đang ngủ

Khi em bé sơ sinh của bạn đang ngủ, có rất nhiều điều cần biết và cần suy nghĩ. Ví dụ như vấn đề nhiệt độ phòng hay việc cho bé bú mẹ lúc bé đang ngủ. Dưới đây là 5 điều quan trọng cần biết về giấc ngủ của bé sơ sinh. Các mẹ nên đọc để chăm sóc em bé đang ngủ của mình tốt hơn nhé.

Trong các bài viết trên Baby’s Wooden World, chúng tôi nói nhiều và luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng của giấc ngủ. Từ bé sơ sinh đến bé thanh thiếu niên, tất cả đều cần những giấc ngủ ngon. Muốn thế, việc đầu tiên trong chăm sóc em bé chính là chọn mua cho bé một chỗ ngủ tốt. Đối với bé mới biết đi là chiếc giường cũi tốt. Đối với bé thanh thiếu niên là 1 giường đơn tốt. Còn đối với bé sơ sinh, nôi cũi phải là một nơi an toàn và êm ái. Để bé có thể phát triển tốt trong 1-2 năm đầu đời. Trước khi chuyển sang một giai đoạn ngủ mới với nhiều biến động thú vị.

Âm thanh ngọt ngào, êm ái khi bé đang ngủ cũng giúp làm dịu đi những căng thẳng của bố mẹ. Có 5 điều bạn có thể thực hiện để giúp bé ngủ ngay từ đầu. Và sau đó thì bạn có thể tận dụng thời gian cho giấc ngủ ngắn của mình. Bạn cũng có thể tìm mua nôi cũi, giường cũi hay giường cho bé ở bất cứ độ tuổi nào tại Baby’s Wooden World. Chúng tôi ở đây để giúp trải nghiệm giấc ngủ của bạn và của bé thêm nhiều phong phú.

1.Tìm hiểu về việc quấn em bé

Khi chăm sóc em bé đang ngủ, quấn em bé là một cách tuyệt vời để giúp trẻ sơ sinh cảm thấy an toàn và êm ái. Chúng hỗ trợ bé một sự xoa dịu trong trường hợp trước đó bé bị ngã, khóc và sau đó chìm vào giấc ngủ. Lời khuyên là không nên quấn bé bằng chăn khi bé ngủ. Hãy mua một cái khăn mềm mại, không quá dày để quấn bé. Lưu ý chỉ quấn quanh ngực bé, không quấn chặt cũng như hạn chế quấn luôn tay và chân bé.

Việc quấn em bé đúng cách có thể giúp bé không bị giật mình khi ngủ. Biểu hiện qua việc bé phản ứng với ánh sáng, tiếng ồn bằng cách giật rút cánh tay. Bố mẹ chú ý không quấn lỏng lẻo cũng như không quấn chặt nếu muốn quấn luôn tay của bé.

2.Giữ phòng mát mẻ

Giữ cho nhiệt độ phòng mát mẻ khi chăm sóc em bé đang ngủ trong nôi cũi. Nhiều bà mẹ sẽ muốn tăng nhiệt độ phòng khi bé ngủ. Nhưng tốt nhất bạn nên giữ nhiệt độ phòng của bé trong khoảng 18 đến 22 độ C. Theo các chuyên gia, làm mát phòng ngủ không chỉ làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Mà còn giúp giảm nguy cơ nghẹt thở và giúp bé ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, để đảm bảo bé không bị quá nóng khi ngủ. Bạn có thể dùng quạt máy nếu nhà không có điều hòa nhiệt độ. Ngoài ra, chú ý đến những gì bé mặc khi ngủ. Không nên mặc quá nhiều quần áo cho bé. Chọn sử dụng quần áo cho bé nhẹ và thoáng khí. Chẳng hạn như bông hoặc vải muslin.

3.Theo dõi các giai đoạn ngủ của bé

Khi chăm sóc em bé trong vài tháng đầu, trẻ sơ sinh sẽ không ngủ trong một thời gian dài tại một thời điểm. Vì bé cần được cho ăn từ 2-4 giờ 1 lần. Khi em bé của bạn chuyển tiếp qua từng tháng, giấc ngủ cũng sẽ dần thay đổi. Nhất là vào thời điểm bé được khoảng 5-6 tháng tuổi. Bé bắt đầu có khả năng ngủ qua đêm từ 11 đến 12 giờ. Ngay cả khi bé ngủ suốt đêm, bé vẫn cần phải ngủ trưa trong ngày. Từ tháng thứ 3, các em bé đều ăn 4 lần mỗi ngày.

Bé từ 4-6 tháng tuổi, độ dài của giấc ngủ bắt đầu dài hơn và nhất quán hơn. Do đó số lần ngủ giảm xuống còn 3. Và từ 7-8 tháng, số lần ngủ giảm xuống còn 2. Theo cách đó cho đến khi bé khoảng 14 tháng, bé sẽ chuyển sang ngủ trưa mỗi ngày.

4.Theo dõi lịch trình cho ăn

Lịch trình cho ăn/ cho bé bú cũng là một lưu ý khi chăm sóc em bé đang ngủ. Nhiều bố mẹ lo lắng bé ngủ quá dài, quá nhiều sẽ bỏ bữa ăn. Cho ăn hay cho bú chính là ưu tiên số 1 khi chăm trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nếu bạn thay tã cho bé ít nhất 6 lần mỗi ngày vì bé ị hay tiểu. Thì tốt nhất là nên để bé tiếp tục ngủ. Nếu không, hãy kiểm tra với bác sĩ nhi khoa về việc cho bé ăn/bé bú. Theo nguyên tắc chung thì không cho phép bé bỏ lỡ bữa ăn trong hơn 3 giờ. Em bé cần ăn và uống nhiều chất dinh dưỡng trong ngày. Để bé có cơ hội ngủ ngon và lâu hơn vào ban đêm.

5.Khi bé đang ngủ đột nhiên thức dậy

Trong quá trình chăm sóc em bé vào ban đêm. Bản năng đầu tiên của bố mẹ khi nghe tiếng em bé khóc là lập tức chạy về phía nôi cũi của bé. Tuy nhiên, lời khuyên cho các bố mẹ là hãy tạm dừng một phút trước khi chạy đến phòng ngủ của bé. Bé có thể phát âm khi chuyển đổi giữa các chu kỳ ngủ trong khi ngủ trưa và ngủ vào ban đêm. Hãy thử và chờ đợi 1-2 phút trước khi bạn đến với bé. Để xem bạn có thể nghe được bé nói gì trong quá trình chuyển đổi đó.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *