Vì sao không nên cho bé ngủ trên sofa thay cho giường trẻ em?

Những chiếc ghế sofa khá êm ái và dễ chịu khi ngồi. Chúng cũng đem lại một cảm giác thoải mái khi nằm ngủ. Thế nhưng có rất nhiều lý do bạn không nên cho bé ngủ trên sofa thay cho giường trẻ em. Tại sao ư? Đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay trên thị trường nội thất bán rất nhiều loại ghế sofa. Trong đó có kiểu sofa có thể biến thành một chiếc giường nằm. Bằng cách hạ phần dựa lưng xuống bằng với phần ghế ngồi. Không chỉ người lớn mà trẻ con cũng có thể sử dụng sofa kiểu này. Tuy nhiên, đây là một giải pháp ngủ nghỉ không hề tốt cho mọi người. Sofa tốt nhất nên là một chỗ ngồi thư giãn và tiếp khách mà thôi. Bạn không nên dùng nó thay thế cho giường trẻ em.

Trong khi xem ti vi, nghỉ ngơi sau bữa ăn lớn, hoặc đọc một cuốn tiểu thuyết. Có thể tất cả thành viên trong gia đình đều ngủ gật trên ghế sofa. Nhiều trẻ em có thể nằm dài trên đó và ngủ một giấc. Không có gì thoải mái hơn giường của chính bé. Và việc cho bé nằm ngủ một thời gian dài trên ghế sofa có thể gây ra nhiều hệ lụy. Ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bé.

Sofa không phải là giường ngủ

Đối với một đứa trẻ, một chỗ ngủ an toàn dành cho chúng phải là giường trẻ em của chúng. Thậm chí ngay cả người lớn cũng như thế. Nếu bạn đã từng thức dậy với một vết nứt ở cổ hoặc đau ở lưng. Thì bé con của bạn cũng sẽ gặp vấn đề tương tự. Nên nhớ, cơ thể của trẻ con còn non nớt và có thể còn chưa hoàn thiện. Bạn cuối cùng cũng phải nhận ra rằng đồ nội thất là ghế sofa không được thiết kế để ngủ. Tại sao ư?. Những chiếc ghế sofa dù có thể biến thành giường nằm. Thì cũng chỉ được thiết kế rõ ràng để hỗ trợ những người muốn ngồi thoải mái trên đệm mềm mà thôi.

Sofa không phải lúc nào cũng sạch

Ghế sofa thường phục vụ cho mục đích ngồi chơi, ngồi nghỉ ngơi, thư giãn….Và nó đương nhiên không phải lúc nào cũng sạch như giường trẻ em. Đặc biệt, chúng không thể sử dụng ga giường. Bạn nên hiểu rằng sofa là một mảnh đồ nội thất chung, nhiều người trong nhà bạn ngồi và chơi trên nó suốt cả ngày. Thế nên càng không thể để bé gối đầu lên ghế mà ngủ trưa, chợp mắt hay ngủ qua đêm được.

So với giường ngủ của bé, mọi người có xu hướng lau chùi, làm vệ sinh chiếc ghế sofa ít thường xuyên hơn. Thậm chí có khi vài ba tháng vẫn không nhớ làm sạch chúng. Trong khi, giường trẻ em của bé thì bạn lúc nào cũng nhớ nhắc nhở bé thay ga giường 1 lần/tuần. Bạn cũng thường xuyên hút bụi và giặt áo gối, chăn cho bé. Nên đó là một nơi hoàn hảo cho bé ngủ.

Vệ sinh đúng cách là một phần quan trọng trong chế độ ngủ lành mạnh và bao gồm cả bề mặt bé nằm ngủ. Thường những chiếc giường, chiếc nệm sẽ làm sạch kỹ càng hơn. Trong khi những chiếc ghế sofa thường làm sạch bằng hơi nước và gối trang trí chỉ được giặt khô nên thường tích tụ bụi bẩn.

Mềm không có nghĩa là hỗ trợ

Nệm trên giường trẻ em của bé được thiết kế để hỗ trợ toàn bộ cơ thể của bé khi ngồi trên giường, thư giãn và nằm ngủ. Khi bé nằm xuống, có một phân bố tương đối cân bằng trên toàn bộ bề mặt giường ngủ và nệm. Có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc bé thức dậy cảm thấy tê cứng hoặc đau nhức cơ thể.

Mặt khác, ghế sofa của bạn thiếu cấu trúc như thế. Ghế được thiết kế để hỗ trợ mọi người trong trạng thái đang ngồi. Điều này dẫn đến sự phân bố trọng lượng không đồng đều, không tự nhiên và không thoải mái.

Khi bé nằm trên đi văng, các bộ phận khác nhau của cơ thể bé đang trải qua các mức hỗ trợ khác nhau. Và điều đó có nghĩa là cơ hội bé thức dậy trong cơn đau cao. Nếu không lập tức chỉnh sửa, có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển khung xương hay thể chất của bé. Vì lý do này, bạn nên cho bé ngủ trên giường trẻ em thay vì cho bé nằm trên một chiếc ghế tưởng chừng là dễ chịu.

Rắc rối với nhiệt độ

Thông thường, giường trẻ em bằng gỗ sẽ không hấp thu nhiệt. Cũng như những tấm nệm dành cho giường ngủ được thiết kế để chống lại luồng nhiệt độ ấm hơn. Để luôn giúp bé cảm thấy mát mẻ khi nằm ngủ. Khi cho bé ngủ trên chiếc ghế dài, ngay cả khi nhiệt độ phòng lạnh vừa phải. Thì nhiệt độ cơ thể của bé không có nơi nào thoát ra. Có nghĩa là nó vẫn tiếp tục lưu thông khắp cơ thể bé và lên cả chiếc ghế.

Không có gì sai khi ngủ gật trên chiếc ghế dài mọi lúc. Nhưng nó không bao giờ trở thành một phần của thói quen ngủ của bé nhà bạn. Đừng hình thành cho bé thói quen thích ngủ trên ghế sofa hơn là ngủ trên giường trẻ em của mình.

Sức khỏe giấc ngủ tối ưu đòi hỏi một bề mặt ngủ tối ưu và một môi trường ngủ tối ưu. Không gì có thể thay thế hoàn toàn bởi phần đồ nội thất thoải mái trong phòng ngủ riêng của bé. Không có thay thế nào cho một giấc ngủ đêm thích hợp hơn là chiếc giường ngủ êm ái và một tấm nệm mềm mại, dễ chịu.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *