Sơn dùng để sơn giường gỗ cho bé là loại sơn gì?

Giường gỗ cho bé ngày nay rất phổ biến và được nhiều gia đình ưa chuộng. Bên cạnh một kiểu dáng đẹp, một khung giường vững chắc, một hệ thống tính năng. Thì màu sắc bên ngoài cũng ảnh hưởng đến việc khách hàng có mua sản phẩm đó hay không. Bạn có bao giờ thắc mắc rằng sơn dùng để sơn giường gỗ cho bé là loại sơn gì hay không. Để trả lời câu hỏi này, mời bạn đọc bài viết sau đây nhé.

Hầu hết các loại giường tầng trẻ em hiện nay làm từ ván ép

Bên cạnh chất liệu tốt, giường gỗ cho bé cần có một bề mặt và màu sắc hoàn hảo. Thế nên sơn dùng để sơn giường đóng vai trò quan trọng. Sơn phục vụ cho nội thất gỗ cho bé yêu cầu an toàn cao hơn. Cũng như là phải không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường. Nếu bạn chưa biết về vấn đề này thì cần tìm hiểu ngay vài thông tin quan trọng. Hiện nay đồ nội thất gỗ trẻ em chủ yếu được làm từ ván ép và cụ thể là ván gỗ MDF. Chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn đôi nét về MDF để bạn nắm rõ loại vật liệu linh hoạt này. Sau đó sẽ bật mí cho bạn quá trình phủ sơn cho MDF là như thế nào nhé.

MDF là gì ?

    MDF là từ viết tắt của “medium density fibreboard”. MDF được tạo ra bằng việc xay hay nghiền mịn những loại gỗ mềm có tỉ trọng thấp thành từng sợi gỗ. Sau đó chúng sẽ được kết dính lại với nhau bằng những chất keo. Thường dùng nhất là UF và PF. Tác động thêm một áp lực lớn sẽ giúp các sợi gỗ bám chặt vào nhau. Tạo thành chất liệu gỗ mới có tỉ trọng trung bình, tính chất cơ lý cũng nâng lên.

Giường gỗ cho bé ngày nay không chỉ xuất phát từ các nguồn gỗ tự nhiên (thân cây). Ví dụ như gỗ sồi, gỗ thông, gỗ cây óc chó, gỗ anh đào,…Nguyên nhân là do số lượng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm. Do quá trình khai thác gỗ trái phép. Mà quá trình trồng tái tạo lại không đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều. Thế nên việc chuyển sang sử dụng các loại gỗ nhân tạo là hiển nhiên. Trong đó MDF là một ví dụ điển hình.

Phân loại MDF

Giường gỗ cho bé làm từ MDF được phân chia thành 3 loại dựa trên nguồn gốc:

 1. Loại đầu tiên được ép từ dăm gỗ thường có tên là OSB, PB và WB.
 2. Loại thứ hai được ép từ bột sợi với tên gọi là MDF.
 3. Loại thứ ba là một miếng dát mỏng của gỗ thực. Được dán lên trên bề mặt MDF. Chúng có tên là veneer hay plywood.

Nhìn chung cách phân loại này không rõ ràng và cũng không phổ biến trong sản xuất. Nên chúng sẽ được gọi chung là MDF.

Về mặt phân loại ván MDF dựa trên tính năng riêng: MDF cũng được phân thành 4 loại.

 1. Bao gồm MDF dùng trong nội thất, không chịu nước.
 2. MDF dùng trong ngoại thất với khả năng chịu nước rất tốt.
 3. MDF mặt sơn có thể dùng sơn phun lên ngay được.
 4. Cuối cùng là MDF mặt gồ ghề, thường sử dụng để làm veneer hay plywood.

Ưu điểm của giường gỗ cho bé MDF

Giường gỗ cho bé làm bằng MDF ngày nay có các ưu điểm như sau:

 • Bề mặt giường đẹp
 • Giá thành thường rẻ hơn so với gỗ rắn
 • Không bị nứt nẻ
 • Tùy theo nhu cầu về tính chất cơ lý, kích cỡ. Mà giường ngủ cho bé rất là đa dạng sản phẩm, đa dạng kiểu dáng
 • Tính chất dẻo, có thể uốn cong. Nên giường ngủ có thể tạo hình gợn sóng, con sò hay các thiết kế độc đáo

Nhược điểm của MDF

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng cũng giống như nhiều chất liệu nội thất khác. Giường gỗ cho bé làm từ MDF cũng có một vài nhược điểm như:

 • Giường làm từ MDF tương đối nặng
 • Ngoài MDF dùng cho ngoại thất, các MDF còn lại đều hút nước và có thể bị tan rã. Tuy nhiên thì khi phủ sơn lên bề mặt thì có thể an tâm về vấn đề này. MDF sẽ không bị hút nước và rã.
 • Ngoài Veneer, những loại MDF thường có bề mặt lồi lõm. Và quá trình xử lý bề mặt cho đẹp thường mất rất nhiều thời gian
 • Thành phần keo dùng kết dính MDF thường là formaldehyde độc hại. Tuy nhiên điều đó chỉ ảnh hưởng khi cắt, gia công MDF. Thế nên khách hàng được khuyến khích không gia công MDF tại nhà mà mua sản phẩm hoàn thiện từ nhà sản xuất.
 • Khi không phủ màu, MDF thường có màu sẫm.

Phủ sơn lên MDF

Thông thường, sơn dùng cho giường gỗ cho bé làm từ MDF sẽ được sơn 3 lớp. Và thường là sơn có nguồn gốc không chì, bền màu và an toàn cho bé. Đối với MDF, OSB, FB, WB thì bề mặt thường không đẹp. Nên thường thực hiện phủ màu solid theo qui trình sơn phủ hoàn toàn.

Người thợ sẽ dùng sơn lót trắng PU, NC, AC hay 1K. Và sơn ít nhất 2 lớp cộng thêm việc xả nhám thật kỹ càng. Nhằm tạo cho bề mặt giường ngủ hay các món nội thất một cái nhìn phẳng đẹp. Do MDF có khả năng rút bề mặt sơn rất cao. Nên thợ gia công thường tiến hành sơn lót lớp 1 với PU. Việc này giúp việc xử lý bề mặt trở nên dễ dàng hơn.

Tiếp theo là công đoạn phủ màu cho sản phẩm. Bao gồm phủ màu solid hoặc lót bạc. Tiếp đến là phủ màu meta. Tùy theo yêu cầu về độ bóng của giường ngủ. Mà người thợ sẽ tiến hành sơn phủ bóng sau cùng.

Đối với giường ngủ cho bé làm từ veneer thì loại gỗ này thường có bề mặt được ốp các loại gỗ tốt. Nên thường đi theo qui trình giả cổ. Bao gồm việc sơn lót mỏng NC hoặc 1K loại trong Glaze màu để nổi vân gỗ. Có thể lắp hoặc không lắp tim gỗ. Sau đó thì tiến hành stain dặm nếu cần thiết. Rồi phủ bóng hoặc phủ mờ tùy theo yêu cầu sản phẩm

Trên đây là một số thông tin về chất liệu gỗ MDF cũng như các loại sơn dùng trong sản xuất giường gỗ cho bé. Hiện chúng tôi có chính sách thiết kế nội thất gỗ theo yêu cầu với giá cực kỳ cạnh tranh trong tháng 9. Bạn có thể liên hệ hotline của chúng tôi qua số 0911932526-0916712526 hoặc để lại lời nhắn, số điện thoại, email. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình miễn phí cho bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *