Cũi cho trẻ sơ sinh và hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ

Đó là nỗi sợ hãi lớn nhất của cha mẹ. Một giây phút, bé đang ngủ say và tiếp theo, bé không thở. Theo định nghĩa, hội chứng Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) không có nguyên nhân rõ ràng. Thế nhưng vẫn có bé chết khi ngủ trong cũi cho trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên của cuộc đời. Mà không có cảnh báo hoặc giải thích.

SIDS là cái chết đột ngột và bất ngờ của một đứa trẻ dưới 1 tuổi. Vấn đề này vẫn chưa giải thích được sau cuộc điều tra toàn diện về tử vong, khám nghiệm tử thi và xem xét lại lịch sử lâm sàng. SIDS đôi khi còn được gọi là “cái chết trong cũi cho trẻ sơ sinh” hay “cái chết trong nôi”. Tuy nhiên thì cách gọi này không đúng, vì cũi giường hay nôi không gây ra nguy cơ SIDS. Những môi trường này đều là nơi an toàn nhất cho trẻ ngủ.

Những lý do bé chết bất ngờ

SIDS là một phần của cái chết trong chương trình Sudden Unexpected Infant Death (SUID). Bao gồm trẻ sơ sinh chết bất ngờ trong những năm đầu vì các lý do sau:

  • Ngộp thở đột ngột (bị rối trong giường mềm)
  • Bị mắc kẹt (mắc kẹt giữa 2 vật và không thở)
  • Lớp phủ (khi bé bị cuộn thứ gì đó trên đầu hoặc chống lại em bé)
  • Nghẹt thở (khi bé bị cái gì đó quấn quanh cổ)

SUID có thể xảy ra nếu trẻ nằm ngủ sấp, nằm trên giường của người lớn hay trên một chiếc ghế dài. Hoặc nằm trong cũi cho trẻ sơ sinh với chăn, giường mềm, đồ chơi, tấm lót đệm.

SIDS phổ biến như thế nào?

SIDS là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng tuổi. Khoảng 1.600 trẻ sơ sinh ở Mỹ từ vong vì SIDS vào năm 2015. 95% trường hợp tử vong xảy ra ở bé 6 tháng tuổi. Còn lại là từ 2-4 tháng tuổi. Điều làm cha mẹ sợ nhất là SIDS không có nguyên nhân rõ ràng.

Sự kết hợp cả 3 điều kiện

Các nhà khoa học có một cái gọi là “mô hình nguy cơ cấp 3”. Một sự kết hợp cả 3 điều kiện có thể dẫn đến cái chết của trẻ sơ sinh do SIDS.

  • Giai đoạn phát triển quan trọng: SIDS có nguy cơ cao nhất trong 6 tháng đầu đời
  • Một em bé dễ bị tổn thương: Khi ngủ trong cũi cho trẻ sơ sinh, bé bị chứng bất thường ở vùng não điều khiển hơi thở, nhịp tim, nhiệt độ, huyết áp
  • Các yếu tố nguy cơ bên trong hoặc môi trường: do nằm sấp, giường mềm, tiếp xúc khói thuốc lá. Làm cho bé nhạy cảm khi mức oxy quá thấp hoặc tích tụ carbon dioxide.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ SIDS

  • Giới tính: Các bé trai tử vong vì SIDS nhiều hơn bé gái (chiếm đến 60%)
  • Sinh non và cân nặng khi sinh thấp: Bé sinh non tháng, nhẹ cân có nguy cơ tử vong cao gấp đôi trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh
  • Mẹ sử dụng ma túy: mẹ đang mang thai sử dụng ma túy thì em bé sinh ra cũng có nguy cơ tử vong vì SIDS

Hi vọng qua bài viết này, các bố mẹ sẽ biết cách phòng tránh SIDS khi cho bé ngủ trong cũi cho trẻ sơ sinh. Cũng như là có thêm nhiều kiến thức để phòng ngừa SIDS từ môi trường xung quanh. Hi vọng bé sẽ lớn lên một cách khỏe mạnh.

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *