Cho trẻ ngủ dưới sàn thay vì nằm giường trẻ em đúng hay sai?

Mặc dù giường trẻ em bây giờ rất phát triển, nhưng nhiều gia đình có trẻ nhỏ vẫn chưa từ bỏ thói quen nằm ngủ trên sàn nhà. Nhiều phụ huynh cho rằng nằm ngủ trên giường không mát mẻ, thoải mái bằng ngủ trên sàn. Hơn nữa họ cho rằng giường ngủ sẽ khá tốn kém. Vậy thì việc cho trẻ con nằm ngủ dưới sàn thay vì nằm giường đúng hay sai?

Trên thực tế, vẫn chưa nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ con nằm ngủ dưới sàn là đúng hay sai, nên hay không nên. Tuy nhiên, vẫn tốt hơn hết là cho bé nằm ngủ trên giường trẻ em. Vì đã ghi nhận trường hợp nhiều người lớn nằm ngủ dưới sàn nhà qua đêm bị trúng gió. Nhất là những trường hợp nằm ngủ dưới sàn nhà lạnh lẽo. Mà còn mặc trang phục mát mẻ.

Hạn chế cho bé ngủ dưới sàn nhà

Tương tự như thế, để bé nằm ngủ dưới sàn quá lâu có thể làm bé bị cảm lạnh, mơ màng, mệt mỏi. Nguyên nhân là do nhiệt độ cơ thể bé và sàn nhà khác nhau. Hơi lạnh có thể ngấm vào cơ thể non nớt của bé. Theo lời khuyên của các bác sĩ, tốt nhất là mua giường trẻ em phù hợp với độ tuổi của bé. Nhất là trẻ con dưới 6 tuổi hạn chế cho ngủ dưới sàn nhà. Vì trẻ con độ tuổi này rất yếu, bề mặt sàn cứng và lạnh có thể ảnh hưởng sức khỏe của bé. Hơn nữa, bé nhỏ giờ đây có thể nằm cũi có lan can chắn hay giường chập chững có thanh chắn giường. Không dễ rơi ra ngoài nguy hiểm.

Tốt nhất là nằm giường ngủ kèm nệm

Một giường trẻ em tốt cần kèm theo một tấm nệm êm ái. Nó giúp bé luôn cảm thấy ấm áp dù cho ngồi chơi hay nằm ngủ. Nệm và giường cũng tránh việc bé bị va đập xuống nền nhà, gây đau và thương tích cho bé. Nhất là những bé đã bắt đầu biết bò, biết trườn, biết đi chập chững. Bé sẽ không bị đập đầu xuống đất. Cũng như không có cơ hội bỏ một vật nào đó dưới sàn nhà vào trong miệng.

Nếu bạn muốn bé vui chơi lành mạnh hơn. Đầu tư giường trẻ em đa chức năng, nhất là tính năng playtime hiện rất phổ biến. Ví dụ như giường ngủ có cầu trượt, khu vực leo núi,…Một số giường có cầu thang đẹp, lan can chắn giường như ban công nhà phố, bàn ghế ngồi học tập…sẽ khiến bé luôn muốn chơi và ngủ trên giường. Bạn cũng sẽ an tâm hơn nhiều khi làm việc nhà, nấu ăn…

Lời khuyên dành cho bố mẹ

  • Chỉ nên cho bé ngồi trên trên sàn nhà có lót thảm hay nệm.
  • Không cho bé ngủ quên, ngủ ngật và ngủ sâu trên sàn nhà, ghế sofa hay bất cứ khu vực nào ngoài giường trẻ em của bé
  • Khi trang trí, xây dựng phòng ngủ trẻ em, hạn chế lát gạch men lạnh dễ khiến bé cảm thấy căn phòng lạnh lẽo, khó ngủ. Nên cân nhắc dùng sàn gỗ và nội thất gỗ để làm ấm căn phòng
  • Đối với những em bé quá nhỏ bắt đầu biết lăn, bò, trườn thì nên chuyển ngay sang nôi cũi. Hạn chế cho bé xuống sàn nhà vì có thể gây tai nạn như đập đầu, trật tay, trật chân…
  • Vệ sinh sàn nhà thường xuyên cũng như thường xuyên vệ sinh thảm, nệm
  • Nếu cho bé dùng giường trẻ em, cần vệ sinh khu vực dưới gầm giường 1 lần/tuần

Bạn nên liên hệ ngay với chúng tôi nếu có nhu cầu chọn giường ngủ phù hợp tuổi của bé. Vì chọn giường sai có thể khiến bạn lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức. Quan trọng nhất là bạn phải luôn khuyến khích con sử dụng giường ngủ hiệu quả và độc lập. Vì chiếc giường là tiền đề để bé phát triển khỏe mạnh, học tập tốt và có những giấc ngủ ngon. Vì cuộc sống, đôi khi đơn giản chỉ là như thế.

Trả lời