7 mẹo an toàn khi chọn nội thất trẻ em cha mẹ phải biết

Khi chọn nội thất trẻ em, ngoài cân nhắc chọn mua những món đồ sáng sủa, vui vẻ, phù hợp với chủ đề phòng ngủ của bé. Bạn làm cha mẹ cũng nên biết 7 mẹo an toàn dưới đây.

Rõ ràng phong cách hay sự yêu thích của bé với nội thất trẻ em rất quan trọng. Nhưng có một điều còn quan trọng hơn là bạn phải nhớ an toàn khi chọn đồ nội thất cho trẻ em. Một số món đồ nội thất cần phải xem xét các an toàn đặc biệt. Ví dụ, bạn có biết rằng có nhiều thương tích trẻ em hàng năm liên quan đến cũi hay giường tầng. Vì vậy, làm cha mẹ nhất định phải nhớ 7 mẹo an toàn dưới đây.

1. Đồ nội thất cổ hoặc đã qua sử dụng phải phù hợp với tiêu chuẩn an toàn hiện tại

Những món đồ nội thất trẻ em như nôi cũ, cũi cũ hay giường tầng cũ. Có thể khiến một đứa trẻ có thể bị té hay bị mắc kẹt. Hoặc bị ngạt thở do sự không ổn định của khung, thanh chắn, thang… Hãy chắc chắn rằng bạn không thể chèn nhiều hơn hai ngón tay giữa cạnh của nệm và các cạnh của nôi (hoặc thanh giường). Nếu không, con của bạn có thể bị mắc kẹt. Thanh chắn giường cũng phải cao để bé không bị té ngã.

Không sử dụng nôi, cũi, giường cũ (hoặc các vật dụng khác của đồ nội thất). Mà bị thiếu thanh chắn hoặc thiếu mối nối, đinh ốc, không ổn định hoặc run rẩy.

Nội thất trẻ em cũ hoặc đã qua sử dụng có thể có các cạnh thô, mảnh vụn và các bộ phận bị gỉ hoặc bị thiếu. Khung lỏng lẻo, bản lề và vít có thể trầy xước cũng có thể làm cho đồ nội thất sụp đổ. Đồ nội thất cũ có thể dễ cháy. Nếu chúng không an toàn, quá cũ kỹ và không thể làm sạch. Tốt nhất là bạn nên mua cái mới.

2. Đồ nội thất cho trẻ em nên được làm bằng vật liệu thích hợp

Bàn làm bằng kính hay thủy tinh có thể rất đẹp và thời trang. Nhưng với trẻ em thì kính, thủy tinh không phù hợp với nhau. Bất kỳ thứ gì dễ gây hại cho bé, dễ vỡ và nguy hiểm không nên để trong phòng trẻ em. Tương tự như đồ nội thất bằng kim loại, như giường hoặc ghế chắc chắn gây khó khăn cho trẻ nhỏ. Thế nên hãy chọn nội thất trẻ em bằng gỗ mềm hoặc gỗ cứng rắn cho thân thiện.

3. Chắc chắn rằng đồ nội thất không trượt

Những chiếc giường, bàn và ghế có màu sắc tươi sáng, nhẹ nhàng có thể trông ngọt ngào và hấp dẫn. Nhưng nếu chúng trượt khi sử dụng, chúng có thể gây các tai nạn cho bé. Các bàn hay ghế có bảng dễ di chuyển hoặc bị đẩy lên không phải là một lựa chọn tốt cho việc đặt thức ăn nóng và đồ uống lên. Trẻ em ngồi hay sử dụng chúng có thể bị té, bị kẹt tay hay bị làm thương tích.

4. Đồ nội thất của trẻ em không được có góc sắc nét hoặc cạnh

Nếu bạn có một chiếc giường, tủ quần áo, kệ, bàn ghế cho bé có các góc nhọn. Đây là một mối nguy hiểm cho trẻ em. Những đứa bé thích chạy xung quanh và khuôn mặt của bé có thể chạm ngay vào cạnh bàn, cạnh tủ. Thế nên hãy gắn các vật dụng che các cạnh sắc nhọn của nội thất trẻ em để bé luôn an toàn trong phòng.

5. Không sơn hay dùng đồ nội thất dùng sơn độc hại

Tất cả đồ nội thất, không chỉ đồ nội thất cho phòng ngủ của trẻ em mà cả những món đồ chơi. Đều phải phù hợp với tiêu chuẩn an toàn ngày nay. Và sơn chính là mối quan tâm chính. Nhất là đối với trẻ sơ sinh hay trẻ dưới 6 tuổi. Bất cứ ai trải qua nỗi đau của một đứa trẻ mọc răng đều biết một đứa trẻ có thể gặm nhấm ở mép của giường tầng hoặc đồ chơi. Hay bé có thể gặm đường ray giường cũi của mình. Thế nên điều quan trọng là đồ nội thất của bé không bao giờ được bao phủ trong sơn có chất chì hoặc độc hại.

6. Mua giường phù hợp

Khi chọn và cho bé dùng nội thất trẻ em. Không bao giờ cho trẻ em dưới 6 tuổi ngủ trên giường tầng trên cùng. Hãy chắc chắn rằng các giường trên cùng có một đường ray bảo vệ trên mỗi bên (không chỉ ở phía tường). Hãy chắc chắn rằng các bậc thang không có rung lắc hay thiếu hụt bậc thang. Cũng như không được trơn trượt và phải được gắn chặt vào bên cạnh của tầng trên cùng.

Nệm đặt vào giường ngủ hay giường tầng cần phù hợp tất cả bốn bên của một chiếc giường. Nệm cũng nên có độ dày thích hợp từ phía trên của nệm đến đỉnh của bất kỳ đường ray an toàn nào. Để trẻ nhỏ của bạn không thể rơi ra khỏi giường.

7. Chọn tủ quần áo, kệ cho trẻ em rộng hơn nhưng thấp hơn

Để ngăn con bạn rơi xuống khi cố gắng truy cập đồ chơi hoặc đồ đạc từ tủ quần áo. Ví dụ bé có thể tìm cách leo lên ngăn kéo để mở. Hãy mua đồ nội thất trẻ em để lưu trữ ở mức thấp và có cơ sở chắc chắn, rộng. Cũng xem xét việc neo đồ đạc cho trẻ em như tủ ngăn kéo, tủ sách, tủ quần áo, kệ vào tường. Mục đích để trẻ không thể kéo chúng xuống.

7 mẹo an toàn trên đây làm cha mẹ nhất định phải biết. Để con trẻ của bạn phát triển lành mạnh và không gặp các chấn thương không mong muốn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *